Phân tích truyện THUỐC của Lỗ Tấn

Mar 26 2010 22:41:44

THUỐC  (LỖ TẤN)
 
1. Tác giả
+ Lỗ Tấn (1881-1936) tên thật là Chu Thụ Nhân quê ở phủ Thiệu Hưng tỉnh Chiết Giang miền Đông Nam Trung Quốc. Ông là nhà văn cách mạng lỗi lạc của Trung Quốc thế kỉ XX. “Trước Lỗ tấn chưa hề có Lỗ Tấn; sau Lỗ Tấn có vô vàn Lỗ Tấn” (Quách Mạt Nhược)
+ Tuổi trẻ của Lỗ Tấn đã nhiều lần đổi nghề để tìm một con đường cống hiến cho dân tộc: từ nghề khai mỏ đến hàng hải rồi nghề y cuối cùng làm văn nghệ để thức tỉnh quốc dân đồng bào. Con đường gian nan để chọn ngành nghề của Lỗ Tấn vừa mang đậm dấu ấn lịch sử Trung Hoa thời cận hiện đại vừa nói lên tâm huyết của một người con ưu tú của dân tộc.
+ Quan điểm sáng tác văn nghệ của Lỗ Tấn được thể hiện nhất quán trong toàn bộ sáng tác của ông: phê phán những căn bệnh tinh thần khiến cho quốc dân mê muội tự thoả mãn “ngủ say trong một cái nhà hộp bằng sắt không có cửa sổ”.
+ Tác phẩm chính: AQ chính truyện (Kiệt tác của văn học hiện đại Trung Quốc và thế giới) các tập Gào thét Bàng hoàng Truyện cũ viết theo lối mới hơn chục tập tạp văn có giá trị phê phán tính chiến đấu cao

More.....

Hình tượng người đàn bà làng chài (Bản mới nhất)

Mar 26 2010 22:27:20

PHÂN TÍCH HÌNH TƯỢNG NGƯỜI ĐÀN BÀ LÀNG CHÀI TRONG TRUYỆN CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA
 
Mở bài:
Trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc là người đàn bà làng chài - người phụ nữ vô danh với tấm lòng bao dung vị tha đức hi sinh cao thượng mà khiến khi gấp trang sách lại ta không thể nào quên.
 

More.....

PHÂN TÍCH GIÁ TRỊ HIỆN THỰC VÀ NHÂN ĐAO CỦA TÁC PHẨM CHÍ PHÈO

Mar 26 2010 22:18:45

Đề: Giá trị hiện thực và nhân đạo của tác phẩm Chí Phèo
 
Trong dòng văn học hiện thực phê phán 1930-1945. Chí Phèo có lẽ là tác phẩm thành công hơn cả trong việc đem lại cho người đọc những ấn tượng mạnh mẽ không thể quên về bức tranh đen tối ngột ngạt bế tắc của nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám đồng thời thức tỉnh cái phần lương tri tốt đẹp nhất của con người khơi dậy lòng căm ghét cái xã hội vạn ác đã chà đạp lên nhân phẩm con người thương xót cảm thông với những thân phận cùng đinh bị giày vò tha hóa trong chế độ cũ.
 

More.....

HÌNH TƯỢNG CÂY XÀ NU

Mar 17 2010 22:28:09

Đề: Phân tích hình tượng cây Xà nu trong truyện ngắn “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành để từ đó giải thích tại sao tác giả đặt cho truyện của mình cái tên như vậy?
 
Mở bài:
Đọc “Rừng xà nu” của Nguyễn Trung Thành viết vào năm 1965 rút từ tập “Trên quê hương anh hùng Điện Ngọc” điều đó để lại ấn tượng sâu đậm cho độc giả chúng ta không chỉ là những nhân vật như cụ Mết Tnú Dít Mai những con người Tây Nguyên bất khuất kiên trung thủy chung với Cách mạng mà còn là hình tượng Cây xà nu - một hình tượng độc đáo bao trùm toàn bộ tác phẩm. Chính hình tượng cây xà nu đã tạo nên vẻ đẹp hùng tráng chất sử thi lãng mạn cho câu chuyện về làng Xôman bất khuất kiên cường. Đọc tác phẩm này điều mà người đọc nhận ra trước tiên là hình tượng cây xà nu đã trở thành một hình tượng chủ đạo xuyên suốt tác phẩm gắn bó với cuộc sống và mọi sinh hoạt của dân Xôman.
 

More.....

Mối quan hệ giữa nghệ thuật và đời thường trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa" của Nguyễn Minh Châu

Mar 11 2010 15:26:52

 

 

Từ những năm 60 của thế kỷ trước công chúng đã biết đến Nguyễn Minh Châu qua những tiểu thuyết như: Cửa sông Dấu chân người lính cùng khá nhiều truyện ngắn được đánh giá là những thành công của văn xuôi chống Mĩ. Hồi ấy chắc không ít người từng nghĩ rằng: ông như con tằm đã nhả hết tơ trong thời chiến nên chuyển sang thời bình tất yếu sẽ "giảm phong độ".

Nhưng những tác phẩm được viết từ sau 1975 và nhất là từ thời kỳ đổi mới của Nguyễn Minh Châu đã chứng tỏ ở ông vẫn còn một vốn viết rất sung mãn. Ông đã đem đến cho văn đàn sau chiến tranh những khám mới về con người những suy tư về thế sự và đó hình như mới đúng là Nguyễn Minh Châu. Không phải vô cớ mà Nguyên Ngọc coi ông là "người mở đường tinh anh và tài năng"  thời kỳ đổi mới. Chỉ cần viện dẫn truyện ngắn Chiếc thuyền ngoài xa cũng đủ thấy Nguyên Ngọc không quá lời.
Khi được đưa vào chương trình ngữ văn 12 mới thay thế cho Mảnh trăng cuối rừng nhiều giáo viên văn tỏ ra nuối tiếc thiên diễm tình lãng mạn giữa bom đạn Trường Sơn. Cùng với tâm lí ấy là sự cảm thấy khó khăn khi thâm nhập vào thế giới nghệ thuật của Chiếc thuyền ngoài xa. Tác phẩm này quả thực không dễ dàng tiếp nhận vì nó là tiếng nói đa thanh đa nghĩa; nó đặt ra rất những vấn đề bức xúc phức tạp của thế sự nhưng lại giải quyết trong vỏn vẹn khuôn khổ một truyện ngắn. Để hiểu tác phẩm này có thể bắt đầu từ tình huống truyện. Đó là tình huống của những nghịch lí.

More.....

PHÂN TÍCH BI KỊCH "HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT" – LƯU QUANG VŨ

Feb 28 2010 11:07:44

GỢI Ý PHÂN TÍCH ĐOẠN TRÍCH VỞ KỊCH "HỒN TRƯƠNG BA DA HÀNG THỊT" – LƯU QUANG VŨ 
 
A.MỞ BÀI
 
Trong làng kịch nói Việt Nam có lẽ ai cũng biết đến Lưu Quang Vũ - một hiện tượng đặc biệt của sân khấu kịch trường những năm tám mươi của thế kỉ XX. Tuy có tài ở nhiều lĩnh vực như viết truyện ngắn soạn kịch làm thơ vẽ tranh... nhưng ông được xem là một trong những nhà soạn kịch tài năng nhất của nền văn học nghệ thuật Việt nam hiện đại. Trong các vở kịch của Lưu Quang Vũ đáng chú ý nhất là vở "Hồn Trương Ba da hàng thịt". Bằng nghệ thuật xây dựng nội tâm độc đáo cảnh VII đoạn cuối vở kịch đem đến cho người đọc nhiều vấn đề tư tưởng sâu sắc qua nhân vật Trương Ba trong thân xác anh hàng thịt.

More.....

Phân tích tình huống truyện độc đáo trong tác phẩm Vợ nhặt.

Feb 28 2010 10:59:02

Một trong những đặc sắc của truyện Vợ nhặt là Kim Lân đã sáng tạo một tình huống truyện vô cùng độc đáo.
   
Ý cơ bản phải có:
 
1. Nhan đề Vợ nhặt cũng là một nét độc đáo (giải thích)
2. Mở đầu truyện là bức tranh xám ngắt về ngày đói: (đưa bức tranh ngày đói vào)
3. Đó là tình huống một anh cu Tràng nghèo khổ xấu trai ế vợ đang đứng ngấp nghé bên bờ vực của cái chết vì đói khát lại nhặt được vợ trong nạn đói khủng khiếp 1945.

More.....

PHÂN TÍCH NHÂN VẬT TNÚ TRONG TÁC PHẨM "RỪNG XÀ NU"

Feb 03 2010 08:18:56

 

PHÂN TÍCH NHÂN VẬT TNÚ TRONG TÁC PHẨM "RỪNG XÀ NU" CỦA NHÀ VĂN NGUYỄN TRUNG THÀNH.

DÀN Ý CHI TIẾT

Sự xuất hiện của nhân vật
.

            Vào một đêm ngoài rừng mưa rì rào như gió nhẹ dưới ánh lửa xà nu bập bùng tất cả dân làng Xôman già trẻ gái trai nghe cụ Mết một già làng có thân hình vạm vỡ quắc thước mắt sáng xếch ngược râu rài ngang ngực kể về cuộc đời đầy bi hùng của Tnú.

More.....

DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG BÀ CỤ TỨ

Feb 03 2010 08:13:52


 

Diễn biến tâm trạng của bà cụ Tứ.

        

- Bà cụ Tứ là người dân ngụ cư nghèo khổ góa bụa ở vậy nuôi con chịu nhiều đắng cay cơ cực. Bà xuất hiện trong bóng chiều hôm chạng vạng tê tái với hình ảnh "lọng khọng từ ngoài ngõ vào vừa đi vừa lầm bầm tính toán gì trong miệng". Bà cũng như bao người mẹ Việt Nam khác rất mực yêu thương con cái.

More.....

NHÂN VẬT TRÀNG (VỢ NHẶT)

Feb 03 2010 08:10:11


ĐỀ RA: PHÂN TÍCH NHÂN VẬT TRÀNG TRONG TÁC PHẨM VỢ NHẶT.

DÀN Ý PHÂN TÍCH

 

2. Phân tích nhân vật Tràng.

Mở đầu tác phẩm Vợ nhặt là bức tranh ngày đói. Chỉ vài nét vẽ phác thảo nhà văn đã vẽ nên bức tranh ngày đói thật hãi hùng. Xóm ngụ cư chìm trong bóng đêm chết chóc tăm tối ảm đạm. Ở đây thiếu vắng sự sống hoặc sự sống le lói như ngọn đèn trước gió.Hai lần nhà văn so sánh người với ma.Bằng chứng là " Hai bên dãy phố úp súp tối om không nhà nào có ánh đèn lửa". Người sống thì " lũ lượt dắt díu bồng bế nhau lên xanh xám như những bóng ma" hoặc " dưới những gốc đa gốc gạo xù xì bóng những người đói đi lại dật dờ lặng lẽ như những bóng ma". Người chết thì như ngả rạ không một sáng nào đi làm đồng hoặc đi chợ người ta lại không thấy ba bốn cái thây người nằm còng queo ở bên vệ đường. Mùi tử khí nồng nặc. Tác giả còn tô đậm bức tranh hơn nữa bởi hình ảnh của bầy quạ đen chờ chực để rỉa xác người chết. Cõi âm và cõi dương nhạt nhòa. Tất cả đang đứng bên bờ vực của cái chết.

          Trên cái nền chết chóc ấy một buổi chiều người ta thấy Tràng về với một người đàn bà nữa. Ai vậy ? Đó là vợ Tràng. Điều không thể tin lại phải tin trong tác phẩm của Kim Lân. Vậy Tràng là ai ? Tràng lấy vợ như thế nào ?

                 

a/ Lai lịch
  - Xuất thân: dân ngụ cư làm nghề đẩy xe bò thuê nuôi mẹ già. Dân ngụ cư là những người vốn từ nơi khác đến. Vì thế dân ngụ cư không có ruộng đất chỉ đi làm thuê làm mướn. Đã vậy họ còn bị phân biệt đối xử thường phải ở nơi bìa làng hoặc ở chỗ hẻo lánh. Nhà cửa của anh ta cái được gọi là "nhà" thì luôn "vắng teo đứng rúm ró trên mảnh vườn mọc lổn nhổn những búi cỏ dại". Hơn nữa vì là dân ngụ cư Tràng bị coi khinh chẳng mấy ai thèm nói chuyện trừ lũ trẻ hay chọc ghẹo khi anh ta đi làm về.

More.....