CÁCH LÀM BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Apr 20 2016 08:41:20

Nghị luận Xã Hội là dạng đề thi có mặt bắt đầu từ kỳ thi ĐH – CĐ năm 2009 và trở thành một dạng đề thi ĐH – CĐ không thể thiếu trong những năm tiếp theo. Dạng đề thi này kiểm tra về kỹ năng, vốn sống của thí sinh; kiểm tra mức độ hiểu biết của thí sinh về xã hội nói chung. Trên cơ sở đó nhằm giáo dục nhân cách cho lớp trẻ.  Sự thay đổi về khâu ra đề này đã mang đến một câu hỏi khá thú vị để các thí sinh có quyền được nói lên những suy nghĩ của mình về cuộc sống, về những tâm tư tình cảm của mình thông qua một bài văn nghị luận.

 

More.....

CÁCH LÀM BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI

Apr 20 2016 08:40:33

Nghị luận Xã Hội là dạng đề thi có mặt bắt đầu từ kỳ thi ĐH – CĐ năm 2009 và trở thành một dạng đề thi ĐH – CĐ không thể thiếu trong những năm tiếp theo. Dạng đề thi này kiểm tra về kỹ năng, vốn sống của thí sinh; kiểm tra mức độ hiểu biết của thí sinh về xã hội nói chung. Trên cơ sở đó nhằm giáo dục nhân cách cho lớp trẻ.  Sự thay đổi về khâu ra đề này đã mang đến một câu hỏi khá thú vị để các thí sinh có quyền được nói lên những suy nghĩ của mình về cuộc sống, về những tâm tư tình cảm của mình thông qua một bài văn nghị luận.

            Đã nhiều năm làm quen với dạng đề thi này nhưng nó vẫn còn quá khó đối với nhiều thí sinh. Bởi vốn sống của các em chưa nhiều, ngôn ngữ diễn đạt còn hạn chế, khi làm bài thì nghĩ gì trong đầu là viết nấy chứ không biết cách lập luận.

Nhằm mang đến cho các em có thêm hiểu biết và có thêm kỹ năng làm bài dạng đề này, thầy Phan Danh Hiếu biên soạn cuốn sách KỸ NĂNG LÀM BÀI VĂN NGHỊ LUẬN XÃ HỘI. Mong rằng cuốn sách NHỎ mà ý nghĩa LỚN sẽ mang đến cho các em cách tiếp cận và học thật tốt dạng đề thi này để đáp ứng các bài kiểm tra tập trung tại trường , thi Tốt Nghiệp  và Đại Học – Cao Đẳng.

 

More.....

KINH NGHIỆM MỞ BÀI HAY CHO VĂN NGHỊ LUẬN

Apr 20 2016 08:33:21

LÀM SAO ĐỂ VIẾT MỞ BÀI CHO HAY?

Thường khi đứng trước một đề bài, các em rất lo lắng vì hiểu đề mà lại không thể mở bài như thế nào cho hay. Đây là “bi kịch” chung của học sinh. Và khi đã không mở bài được thì thời gian chết cứ trôi qua làm mất bao nhiêu là “vàng bạc”. Vậy thì cần làm gì để giải quyết vấn đề này?

Rõ ràng không có gì mà không qua việc học và thực hành. Vậy thì những kiến thức bé nhỏ của thầy sau đây sẽ giúp các em tốt hơn trong việc mở bài.

Trong bài viết này thầy đề cập đến việc mở bài trong Nghị luận văn học.

More.....

KẾT BÀI HAY CHO VĂN NGHỊ LUẬN

Apr 20 2016 08:28:18

KINH  NGHIỆM VIẾT KẾT BÀI HAY

Có một thực tế là khi viết một bài văn, chúng ta thường không mấy để ý đến việc kết bài (đôi khi là không kịp kết bài hoặc không biết kết như thế nào). Hoặc nếu có kết bài cũng rất hời hợt. Điều đó rất ảnh hưởng đến kết quả của bài văn. Những kinh nghiệm sau đây sẽ giúp các em khắc phục được điều đó.

More.....

VIDEO KHOÁ HỌC ONLINE

Apr 04 2016 09:20:14

Thời gian qua, dữ liệu của Blogs bị mất hết nên thầy không có cách nào khôi phục lại được. Rất lấy làm tiếc vì công sức bỏ ra cả gần 10 năm trời.

Nay thầy xây dựng kênh mới, các em vào học online: http://youtube.com/vanhoconline

More.....

ÔN THI ĐH HAI ĐỨA TRẺ - THẠCH LAM

Mar 27 2016 22:22:36

 Phân tích nhân vật Liên (Tâm trạng nhân vật Liên – tâm trạng chờ tàu) trong tác phẩm Hai đứa trẻ của nhà văn Thạch Lam.
(Bài viết của thầy Phan Danh Hiếu)
 
   Hai đứa trẻ là tác phẩm xuất sắc của Thạch Lam được bạn đọc biết đến nhiều nhất. Tác phẩm được in trong tập Nắng trong vườn (1938). Truyện gây ấn tượng cho người đọc bởi văn phong nhẹ nhàng giàu tình người tình đời. Ấn tượng khó quên trong lòng người đọc về thiên truyện ngắn này có lẽ là hình ảnh  hai đứa trẻ mà cô bé Liên là nhân vật được nhà văn Thạch Lam tập trung khắc họa nhiều nhất.

More.....

PHÂN TÍCH BÀI THƠ ĐÀN GHITA CỦA LORCA

Mar 14 2016 01:06:34

PHÂN TÍCH BÀI THƠ ĐÀN GHITA CỦA LORCA (Thanh Thảo)

(Bài viết của thầy Phan Danh Hiếu. 

   Thanh Thảo thuộc thế hệ nhà thơ trưởng thành từ cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước nhưng đã tạo được giọng điệu riêng ngay từ khi trình làng thi phẩm đầu tiên "Dấu chân qua trảng cỏ" rồi đến Những người đi tới biển” sau đó là “Khối vuông ru-bích”. Ông luôn tìm tòi khám phá sáng tạo tìm cách biểu đạt mới qua hình thức câu thơ tự do đem đến một mĩ cảm hiện đại cho thơ bằng thi ảnh và ngôn từ mới mẻ. Đàn ghita của Lorca là bài thơ tiêu biểu cho kiểu tư duy sáng tạo ấy.

   Thanh Thảo mở đầu bài thơ bằng chính di nguyện của Lor-ca “Khi tôi chết hãy chôn tôi với cây đàn”. Đây là một di nguyện vừa thiêng liêng vừa cao thượng. Anh không muốn suốt đời là cái bóng ngăn cản sự phát triển của những tài năng trẻ của đất nước mình. Đây chính là cái tâm của người nghệ sĩ lớn suốt đời hi sinh cho nghệ thuật và đấu tranh chống phát xít bạo tàn. Về một ý nghĩa khác Đàn ghita đã gắn với giây phút cuối cùng của cuộc đời Lor-ca. Cái chết của người nghệ sĩ ấy và những phẩm chất tài năng của anh đã bắt gặp hồn thơ Thanh Thảo làm nên thi phẩm tuyệt bút này.

    Bài thơ có lối diễn đạt không viết hoa đầu dòng tạo nên một sự liền mạch như một dòng chảy của cảm xúc không có điểm dừng. Sự tài hoa của Thanh Thảo còn làm ta liên tưởng bài thơ như một bản đàn ngân vang với âm thanh “li-la” mênh mang dìu dặt vút cao chắp cánh đưa người nghệ sĩ bay vút lên trên tất cả bạo tàn và chết chóc.

những tiếng đàn bọt nước

Tây Ban Nha áo choàng đỏ gắt

li-la li-la li-la

đi lang thang về miền đơn độc

với vầng trăng chuếnh choáng

trên yên ngựa mỏi mòn

   

More.....

Nhà phê bình người Nga Bêlinxki viết: “ Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay lời ca tụng hân hoan nếu nó không đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó”.

Apr 24 2011 17:20:30

Buổi chiều lên mạng định viết bài mới lại  đọc được bài văn hay của cô bé Hiền học Ngô Quyền comment. Hi vọng ngày càng nhiều học sinh như Hiền yêu thích môn Văn. Theo Hiền đây là bài mà em làm trong quá trình ôn thi Học sinh giỏi tỉnh. Trân trọng giới thiệu tới các bạn bài văn hay của học trò Ngô Quyền tỉnh Đồng Nai.


Đề: Nhà phê bình người Nga Bêlinxki viết: “ Tác phẩm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay lời ca tụng hân hoan nếu nó không đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó”.

Bằng hiểu biết về văn học anh (chị) hãy bình luận và làm sáng tỏ ý kiến trên.

Bài viết của HS:    Bùi Thị Hiền 12A6 THPT Ngô Quyền. Biên Hòa. Đồng Nai

Bài làm

          Trong đại dương nghệ thuật mênh mông có những viên ngọc ngàn đời bất tử nhưng cũng có những chiếc thuyền nghệ thuật vừa đắm khi vừa mới ra khơi. Phải chăng vì “ Tác phầm nghệ thuật sẽ chết nếu nó miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả nếu nó không phải là tiếng thét khổ đau hay lời ca tụng hân hoan nếu nó không đặt ra những câu hỏi hoặc trả lời những câu hỏi đó”. ( Bêlinxki)

         Có phải đó là yêu cầu có tính chất sống còn đối với tác phẩm nghệ thuật nói chung văn chương nói riêng? Bởi nếu tác phẩm nghệ thuật “ miêu tả cuộc sống chỉ để miêu tả” thì có khác chăng một bức ảnh bản phôtô nguyên xi máy móc vô hồn về cuộc sống. Và liệu rằng các tác phẩm đó có cung cấp cho người đọc những hiểu biết chính xác phong phú hơn các ngành khoa học khác? Nhưng ko thể bác bỏ chức năng “ miêu tả cuộc sống” của tác phẩm nghệ thuật- ở đây hiểu là văn học. Có thể nói cuộc đời là mạch sữa ngọt ngào nuôi lớn văn học là nguồn nhựa sống dạt dào ko bao giờ vơi cạn. Và có nhà văn nhà thơ nào có thể sống ở ngoài thế giới hiện thực bay vào 1 thế giới khác? Vậy nên tác phẩm nghệ thuật phải “ trước hết là cuộc đời” bởi cuộc đời chính là nơi khơi nguồn bắt nước và cũng là nơi hướng tới của nghệ thuật chân chính.

Vậy điều gì khiến tp nghệ thuật “ nằm ngoài quy luật của sự băng hoại” chỉ mình nó ko thừa nhận cái chết? Phải chăng theo ý kiến của nhà phê bình người Nga Bêlinxki trên đây đó là tư tưởng tình cảm là cái tâm của người cẩm bút? 1 bức tranh dù có đẹp đến mấy 1 bản nhạc dù có hay đến mấy rồi cũng sẽ dần bị lãng quên. Nhưng có những tp qua bao biến cố thăng trầm vẫn vẹn nguyên như thuở nào vẫn làm bao trái tim người đọc xúc động. Bởi tp đó “ là tiếng thét khổ đau” hoặc “ lời ca tụng hân hoan”. Văn học là làm theo quy luật của tình cảm là tiếng trống thôi thúc của trái tim. Làm sao nhà văn có thể viết đc khi trái tim anh ko hề rung động? Phải có sự xúc động của nhà văn trc cuộc đời thì văn học mới là văn học mới ko đơn thuần là hành động chép sử. Tâm hồn nhà văn chính là cửa ngõ để từ đó hiện thực cuộc sống bước vào trang giấy. Bằng trải nghiệm lòng mình bằng sự nhập thân giữa nhà văn với cuộc đời đã kết tinh thành nghệ thuật. “ Đừng cậy thời đại anh hùng nếu tâm hồn anh quá bé” - ấy là lời nhắn nhủ chân thành sâu sắc của Chế Lan Viên để lại cho chúng ta. “ Thơ muốn người ta khóc đầu tiên mình phải khóc muốn làm cho người ta cười trước hết mình phải cười” Có ai biết Nguyễn Du đã bao lần nhỏ lệ trc số phận bất hạnh của nàng Kiểu? 15 năm lưu lạc mỗi lần Kiều bị đánh đập hành hạ ta như thấy nước mắt ND trên trang giấy. “ Tố Như ơi lệ chảy quanh thân Kiểu”. Phải chăng đau đớn quá mà đại thi hào đã  thốt lên những lời huyết lệ:

“ Đau đớn thay phận đàn bà

Lời rằng bạc mệnh cũng là lời chung”

2 câu thơ đó hôm nay và mãi mai sau vẫn còn vang vọng vẫn làm lay động muôn triệu trái tim tâm hồn đồng điệu. Vì đâu? Vì đó là “ tiếng thét khổ đau”? Vâng đó là sự trào dâng mãnh liệt của cảm xúc là tiếng thét kêu cứu “ tiếng thét khổ đau” cho cuộc đời đầy đau đớn của nàng Kiều. Nguyễn Du khóc Thúy Kiều đã cạn khô nước mắt và chúng ta- biết bao thế hệ độc giả cũng phải rơi lệ. Thương cảm xót xa biết bao cho kiếp người “ tài hoa bạc mệnh” . “ Truyện Kiều” xứng đáng là 1 kiệt tác! Cùng với Nguyễn Du Hồ Xuân Hương cũng viết về người phụ nữ nhưng với tâm trạng của người trong cuộc. Viết về cuộc đời mình còn gì tuyệt vời hơn! Còn gì chân thật hơn những nỗi niềm suy tư của chính bản thân mình. Đọc thơ Xuân Hương người đọc như thấy máu và nước mắt quyện khô trên trang giấy. Dường như trái tim người phụ nữ bé nhỏ ấy đã vỡ tan khi mơ ước ko thành. Lam sao ko đau khi cả cuộc đời nữ sĩ chỉ khao khát đc hưởng hương vị của tình yêu của hạnh phúc để rồi đc gì ngoài “ kiếp lấy chồng chung” ngoài thứ tình cảm  chia 5 sẻ 7 “ mảnh tình san sẻ tí con con”. Đau thật! Như có hàng vạn con dao đâm và trái tim. Nhưng HXH ko yếu đuối như các nhi nữ bình thường khác nữ sĩ rất mạnh mẽ rất kiên cường. HXH muốn vượt thoát tất cả muốn “ chém cha cái kiếp lấy chồng chung” để rồi đây ko còn chịu cảnh “ kẻ đắp chăn bông kẻ lạnh lùng”. Trớ trêu thay trong cái XHPK bất công phi nhân tính ấy những người như HXH làm sao có lối thoát. Cố thoát ra nhưng đành bất lực để giờ đây tiếng thơ người còn vang vọng mãi muôn nơi. Phải chăng Xuân Hương đã gửi hồn mình vào trong đó?

Cuộc đời bao la vô cùng có biết bao “ tiếng thét khổ đau” khác có thể quanh ta hay  nơi nào đó cũng có thể là của chính bản thân ta. Các tp nghệ thuật đã phơi bày 1 vài mảng nhỏ trong đó dù ở mảng thì thì cũng có thể gieo vào lòng người đọc hạt giống cảm thông yêu thương chia sẻ. Nếu như Nguyễn Du Hồ Xuân Hương cày xới trên mảnh đất viết về người phụ nữ thì Nam Cao lại đào sâu về người nông dân trc CM T8. Ấy là Chí Phèo 1 nạn nhân đau khổ của cái XH cạn khô tình người với những ác quỷ mặt người. Khi vừa mới lọt lòng Chí đã ko đc hưởng tình thương của mẹ cha. Lớn lên trong vòng tay yêu thương đùm bọc nào của anh thả ống lương bà cụ lòa bác phó cối. Những năm tháng ấm áp đó chỉ lướt qua như cơn gió trong những câu chữ ngắn gọn của NC. Nặng nề ảm đạm theo từng dòng chữ là các năm tháng tù tội những lần rạch mặt ăn vạ những cơn say triền miên ko dứt của Chí. NC chỉ biết bất lực nhìn Chí rơi xuống vực thẳm. Ông muốn cứu Chí lắm chứ nhưng ko thể. Trong XH đó làm sao có đất sống cho con người nếu ko trở thành “ quỷ”. Có người nhận xét rằng ngòi bút NC có vẻ lạnh lùng dửng dưng miệt thị với số phận CP. Ôi! Có ai thấy đc trái tim ấm nóng tình người của nhà văn? NC yêu thương CP lắm chứ bởi chỉ có ông thấy đc phần người trong “ con quỷ của làng Vũ Đại” . Phải thật yêu thương con người mới có thể thấy đc điều đó. Cho CP gặp Thị Nở đó là 1 ân huệ lớn đối với 1 con quỷ. Cuộc đời Chí đã chấm dứt từ lâu giờ lại có 1 tia sáng le lói. Chao ôi! Phần người trong Chí đã đc đánh thức. Những tháng ngày triền miên say những miệt thị của người đời giờ đây có thể thay đổi. 5 ngày đc ở cùng Thị Nở sao mà dài thế! NC thật thiên vị khi dành quá nhiều giấy mực cho 5 ngày đó. Nhưng cũng khó trách nhà văn vì ông quá yêu thương nv của mình. Những ngày Chí từ vực sau leo lên ngưỡng cửa cuộc đời là những ngày NC vui nhất. Bát cháo hành đã đánh thức lương tri của Chí thức tỉnh Chí. Tình yêu thương cuả thi Nở đã đánh chết con quỷ trong Chí. Nói Thị Nở là nv đẹp nhất cũng ko quá. Dù vẻ ngoài xấu xí nhưng tấm lòng của thị cao đẹp biết chừng nào. Tình yêu của thị Nở như nguồn nc giữa sa mạc cạn khô tình người. Đẹp quá! Nhưng cái XH khốn nạn đó đã ko cho Chí cơ hội về với cuộc đời. Chí chết trên ngưỡng cửa giữa vực thẳm và cs. Còn gì đau đớn hơn thân phận con người ấy? Ta còn như ngửi thấy giọt nước mắt của Chí. Ôi! NC ông đã làm đc điều đó- làm cho “ người gần người hơn”

Cuộc đời đâu chỉ có riêng tiếng khóc bầu trời đâu chỉ có mây đen mà còn có những tia nắng vàng rực rỡ làm cs thêm đẹp tươi cho tiếng cười thêm giòn giã. Văn học phản ánh hiện thực đâu chỉ phản ánh những đau khổ mà còn ngợi ca những vẻ đẹp những niềm vui của cs của con người. Đến với thơ Xuân Diệu là đến với nguồn sống mới ta như đc nạp thêm năng lượng thêm sức trẻ để yêu đời yêu người hơn. Có ai thấy đc cs đẹp tươi tràn trể như XD?

“ Của ong bướm này đây tuần tháng mật

…..

Tháng giêng ngon như 1 cặp môi gần”

( Vội vàng)

Đẹp làm sao! Mùa xuân mơn mởn xanh non biếc rờn chẳng ai có thể dửng dưng vô cảm. Thế giới đc cảm nhận qua đôi mắt của XD thật sống động tràn đầy âm sắc âm thanh hương vị tràn trể nhựa sống. Ta như thấy bàn tay thi sĩ đang chìa ra mời gọi nào hãy đến đây thưởng thức thiên đường trên mặt đất. Thương quá yêu quá những vần thơ đắm say. Thơ XD ko phải sự mô phỏng cs mà đó là “ lời ca tụng hân hoan” vẻ đẹp đích thực của cs.

Và Nguyễn Thành Long với “ Lặng lẽ Sa Pa” cũng cất lên tiếng hát ngợi ca vẻ đẹp con người. Hình tượng anh thanh niên mới đẹp làm sao! Sao mà yêu đến thế! Ở anh vừa có vẻ đẹp của tâm hồn vể lí tưởng sống mà lại còn rất đẹp trong sinh hoạt hàng ngày. Tình nguyện lên làm việc ở đỉnh Sa Pa lạnh giá vừa cô đơn vừa thiếu thốn trăm bề vậy mà anh vẫn rất vui vẻ hăng hái làm việc. Với 1 chàng trai trẻ ưa náo nhiệt thì đó quả là 1 thử thách lớn. Mà công việc của anh thì cũng dễ dàng gì cho cam. Phải có ý chí lắm mới làm đc. Thật khâm phục! Còn người vừa đẹp trong cách nghĩ vừa đẹp trong hành động. Đẹp làm sao trong đêm giá rét 1 con người vẫn phải băng vào đêm tối để đo đạc phục vụ cho đất nc mà chẳng buông 1 tiếng thở than. Anh vừa khiêm tốn chịu khó cẩn thận lại rất mến khách. Trong tim anh luôn sôi trào dòng máu yêu thương. Anh yêu thương mọi người luôn nghĩ cho họ nào là vợ bác lái xe ông họa sĩ …Trong nếp sống hàng ngày của anh cũng toát ra vẻ đẹp hiếm có. Sạch sẽ gọn gàng lại biết nuôi gà để cải thiện cs trồng hoa đọc sách- lối sống lành mạnh biết bao. Nguyễn Thành Long đã xây dựng 1 hình tượng thật có giá trị. Phải yêu thương lắm nhà văn mới dựng nên 1 nv đẹp đến mức tuyệt mĩ.

Như vậy có thể thấy tình cảm là điều kiện ko thể thiếu để có tp nghệ thuật đích thực. Nhưng nếu có tình cảm ko thôi liệu văn học có đc sức sống mãnh liệt đến vậy?  Bêlinxki thêm 1 lần nữa nhấn mạnh vai trò đặc biệt đúng đắn sâu sắc của tư tưởng nhà văn. Tp nghệ thuật sẽ sống nếu nó “ đặt ra những câu hỏi” và “ trả lời những câu hỏi đó”. Sẽ chẳng còn lại gì nếu tp đó ko để lại trong lòng người đọc những day dứt ám ảnh.

Gấp trang sách lại rồi mà ta còn nghe vang vọng đâu đây tiếng còi tàu trong “ Hai đứa trẻ” của Thạch Lam. Tiếng còi đó khiến ta chợt tỉnh để nhận ra rằng: cái “ ao Đời bằng phẳng” đó có phải ý nghĩa đích thực của cs? Tiếng kêu cứu của 2 đứa trẻ cái phố huyện tù túng quẩn quanh đó cứ ám ảnh ta mãi ko thôi. 2 đứa trẻ kia rồi sẽ ra sao? Cs những con người nơi phố huyện kia rồi sẽ đi về đâu? Chưa có câu trả lời cho câu hỏi đó nhưng TL đã giúp người đọc hé mở phần nào. Trong hoàn cảnh tù túng quẩn quanh vô nghĩa như thế con người phải tự vượt lên để ko bị bóng tối nhấn chìm. Trong mỗi người dân phố huyện vẫn le lói những hi vọng những ước mơ dù vẫn còn mơ hồ. Cs sẽ ko bao giờ tắt nếu tim ta vẫn còn ngọn lửa của ước mơ. Đó chính là chiều sâu tư tưởng nhân đạo trong sáng tác của TL. Phải chăng vì thế mà “ Hai đứa trẻ” của ông vẫn còn đang sống đang cố thoát ra cái thế giới ngột ngạt đó?

Còn NC qua bi kịch của CP đã đưa ra bao câu hỏi dồn dập: Làm thế nào để cứu những con nguời như CP? Làm sao để XH ko còn những anh Chí? Làm thế nào?... những câu hỏi đó cứ vang vọng văng vẳng suốt thiên truyện đau đáu mãi ko thôi. Tai ta như còn nghe rõ tiếng CP : “ Ai cho tao  lương thiện?” như cứa vào lòng độc giả. Phải tiêu diệt cái XH tàn ác cạn khô tình người đó phải tiêu diệt các thế lực chuyên “ hút máu người” “ ăn thịt người” như Bá Kiến Đội Tảo …để ko còn những CP con.  Đó là câu trả lời của NC. Và thông qua tp này nhà văn cũng gửi đến người đọc thông điệp sâu sắc: chỉ có tình người mới đánh động đc lương tri trong những linh hồn tội lỗi chỉ có tình người mới cứu đc tình người. CP nhờ tình thương của thị Nở đã đc cảm hóa. Bi kịch của CP cho đến tận hôm nay vẫn là 1 nỗi trăn trở day dứt lớn.

Tìm hiểu sâu sắc về bản chất của cs vể bản chất con người là nhu cầu chính đáng của con người. Độc giả tìm đến tp văn chương đâu phải chỉ để tìm hiểu về hiênj thực cs mà còn muốn biết thêm về ý nghĩa giá trị của cs để tìm câu trả lời cho những băn khoăn trăn trở của bản thân mình. Vì vậy yêu cầu có tính chất sống còn đối với tp văn học là phải “ đặt ra những câu hỏi” và “ trả lời những câu hỏi đó”. Nói cách khác đó là sự hiện hình của tư tưởng nhà văn trong tp. Tư tưởng đó phải thật đúng đắn bởi “ Làm 1 thầy thuốc kê đơn buốc thuốc bậy chỉ giết chết 1 người làm 1 viên võ tướng điều khiển binh tướng bậy chỉ nướng hết 1 đạo quân còn làm 1 nhà văn viết bậy có thể gây tác hại đến 2 3 thế hệ” ( Lỗ Tấn) . Quả là 1 nhiệm vụ to lớn thiêng liêng của văn học. Vậy mới biết đc sức nặng của người cẩm bút. Văn học góp  phần làm cho cs con người trở nên tốt đẹp hơn trong sáng hơn giúp người gần người hơn. Văn học phải là “ thứ khí giới thanh cao và đắc lực” để “ tố cáo và thay đổi 1 thế giới giả dối và tàn ác”. Nếu ko có tư tưởng tiến bộ ko có cái nhìn sâu sắc liệu nhà văn có thể hoàn thành những nhiệm vụ đó?

Ý kiến của nhà phê bình người Nga Bêlinxki quả rất đúng. Văn chương chỉ thực sự là văn chương nghệ thuật chỉ thực sự là nghệ thuật khi nó phản ánh hiện thực thông qua bầu cảm xúc nồng nàn mãnh liẹt của nhà văn khi mỗi tp là 1 dấu hỏi day dứt. trăn trở trc cuộc đời.

Thế nhưng nói đến nghệ thuật là nói đến cái hay cái đẹp của hình thức nghệ thuật. Muốn lay động lòng người tp nghệ thuật ngoài mang tư tưởng tình cảm sâu sắc còn phải đc chuyển tải thông qua hệ thống ngôn từ nghệ  thuật đẹp. Có gì hoàn mĩ hơn sự hòa quyện giữa vẻ đẹp bên trong và vẻ đẹp bên ngoài?

             Bước đi thời gian nghiệt ngã nó như muốn cuốn trôi đi tất cả vạn vật trên đời. Giữa phong ba bão táp vẫn còn vương lại cho đời những  hạt ngọc tâm hồn đc nuôi dưỡng nhờ những tác phầm nghệ thuật chân chính sống mãi cùng tháng năm.

                 Bùi Thị Hiền 12A6 THPT Ngô Quyền. Biên Hòa. Đồng Nai

More.....

ÔN THI NGHỊ LUẬN XÃ HỘI TN VÀ ĐH vấn đề Môi trường!

Apr 16 2011 05:59:03

Đề ra: Suy nghĩ của anh chị về sự biến đổi khí hậu và những thiên tai  gần đây như động đất sóng thần núi lửa … đang gây nên những hiểm họa khôn lường cho nhân loại.

Thầy PHAN DANH HIẾU. TỔ TRƯỞNG TỔ NGỮ VĂN THPT BÙI THỊ XUÂN. BIÊN HÒA. ĐỒNG NAI.

BÀI LÀM

 Nhân loại đang đứng trước nguy cơ bị diệt vong do tác động của nạn ô nhiễm môi trường dẫn đến “sự biến đổi khí hậu và những thiên tai  gần đây như động đất sóng thần núi lửa … đang gây nên những hiểm họa khôn lường cho nhân loại”

Từ vài năm trở lại đây nhân loại phải đứng trước những đe dọa của thiên nhiên thiên tai và dịch bệnh gây nguy hại cho đời sống con người. Còn nhớ năm 2005 sóng thần đã cuốn trồi hàng chục ngàn người ở Thái Lan và Indonesia. Năm 2008 động đất làm tan hoang Tứ Xuyên (Trung Quốc). Và mới đây nhất tháng 3.2011 động đất và sóng thần đã làm cho Nhật Bản trở thành vùng đất chết. Hơn hai mươi ngàn người chết cơ sở vật chất kinh tế bị tàn phá nặng nề. Ngoài những biến cố về động đất sóng thần ta còn gặp những hiện tượng thời tiết lạ như: El Nino đã gây hạn hán ở Australia và lụt lội ở Nam Mỹ (2006-2007). Hiện tượng băng tan ở Bắc cực lụt lội ở Thái Lan Việt Nam (2010). Ngày càng nhiều làng “Ung thư” xuất hiện ở Việt Nam và thế giới… đây là những con số đáng báo động cho thấy sự nổi giận của thiên nhiên trước những sai lầm của con người.

Nguyên nhân dẫn đến những hậu quả trên là do:  Sự tác động của con người tới thiên nhiên như: chặt phá rừng mất cân bằng sinh thái sử dụng hóa chất như thuốc sâu thuốc cỏ thiếu khoa học. Rồi khói thải công nghiệp khói thải đô thị làm thủng tầng Ô Zôn gây nên hiệu ứng nhà kính và tình trạng nóng dần lên của trái đất. Con người không ngừng xây dựng đục khoét trái đất xây hầm khai thác mỏ làm biến dạng lớp vỏ trái đất. Con người với những hận thù tham vọng bá chủ thế giới không ngừng chạy đua vũ trang sản xuất vũ khí hóa học bom đạn gây chiến tranh liên miên… Tất cả sẽ dẫn đến sự giận dữ của thiên nhiên và báo hiệu sự diệt vong của trái đất. Theo lịch của người Maya năm 2012 là năm tận thế nhà tiên tri Vanga dự đoán: sau năm 2010 sẽ là động đất núi lửa và sóng thần… nay đang trở thành sự thật.

Nhân loại phải hành động như thế nào ?

Hãy chung tay bảo vệ môi trường bằng những hành động thiết thực: Không được:
đốt phá rừng khai thác khoáng sản một cách bừa bãi gây huỷ hoại môi trường làm mất cân bằng sinh thái. Không thải dầu mỡ hoá chất độc hại chất phóng xạ quá giới hạn cho phép các chất thải xác động vật thực vật vi khuẩn siêu vi khuẩn độc hại và gây dịch bệnh vào nguồn nước; không chôn vùi thải vào đất các chất độc hại quá giới hạn cho phép; các quốc gia cam kết không sử dụng và sản xuất vũ khí hóa học không gây chiến tranh; nếu dùng điện hạt nhân phải có quy trình chặt chẽ để bảo quản tránh sự cố khủng khiếp như vụ nổ lò phản ứng hạt nhân ở Nhật (2011) vụ nổ lò hạt nhân Checmobưn ở Nga (1986) gây bao đau thương cho con người.

Vì tương lai của trái đất của nhân loại bạn và tôi hãy chung tay bảo vệ môi trường!

More.....

BÀN VỀ LÒNG DŨNG CẢM

Dec 05 2010 21:54:52

BÀN VỀ LÒNG DŨNG CẢM

BÀI NÀY THẦY THẤY HAY NÊN SƯU TẦM VÀ GIỚI THIỆU CÁC EM ĐỌC.

   Lòng dũng cảm là một trong những đức tính vô cùng cần thiết và đáng quý trọng ở mỗi con người. Dù ở nơi đâu khi làm bất cứ một việc gì con người đều cần lòng dũng cảm. Trong những cuộc chiến tranh vệ quốc của dân tộc chúng ta đã có rất nhiều những tấm gương dũng cảm vì nước quên thân luôn sẵn sàng đối mặt với kẻ thù với khó khăn gian khổ thậm chí cả hy sinh mất mát. Những anh vệ quốc quân giải phóng quân đã trở thành những biểu tượng đẹp về lòng dũng cảm. Lòng dũng cảm là một trong những phẩm chất vô cùng quan trọng của con người. Bởi trong cuộc đời mình chúng ta luôn phải đối diện với khó khăn thử thách.

More.....