Phân tích cảm hứng lãng mạn và tính chất bi tráng của bài thơ Tây Tiến

Sep 27 2008 21:10:00

 

Gợi ý làm bài:


1.Cảm hứng lãng mạn:

    - Lãng mạn là cảm hứng chủ đạo của nhà thơ Quang Dũng ở bài thơ Tây Tiến. Chính nguồn cảm hứng ấy đã biến thành nguồn cảm xúc tuôn trào thôi thúc nhà thơ sáng tác. Do đó bài thơ viết về Tây Bắc và những người lính Tây Tiến nhưng lại là một tác phẩm trữ tình một cái tôi cá nhân đầy cảm xúc với nỗi nhớ khi đong đầy tràn ngập khi bâng khuâng luyến tiếc.

    - Cảm hứng lãng mạn thể hiện ở cái nhìn đối với thiên nhiên:

    +Thiên nhiên Tây Bắc với núi đồi trùng điệp hiểm trở nhưng với con mắt của những người lính Tây Tiến những cảnh tượng ấy lại có vẻ đẹp tươi mới hấp dẫn của sự khám phá kiếm tìm.

    +Hơn nữa người lính
Tây Tiến còn tìm thấy ở đó những cảnh thơ mộng.

    - Cảm hứng lãng mạn thể hiện ở chân dung người lính lãng mạn hào hoa:

    +Xem thường nguy nan xem thường bệnh tật cái chết.

    +Ấp ủ nhiều ước mơ tươi đẹp.

    - Cảm hứng lãng mạn thể hiện ở giọng điệu (khi mềm mại thiết tha lúc hùng tráng khoẻ mạnh) ở thủ pháp tương phản (hình ảnh) từ ngữ ước lệ... Đây là những hình thức nghệ thuật rất đặc thù của thơ ca lãng mạn nói chung.

2.Tính chất bi tráng:


    Tính chất bi tráng luôn bao hàm cả hai yếu tố "bi" và "tráng" đau thương và cao cả. Cả hai yếu tố này gắn bó cái bi hàm nền tôn vinh sự hùng tráng cao cả. Tính chất bi tráng ở bài thơ Tây Tiến thể hiện ở:

    - Sự miêu tả trực tiếp không né tránh những khắc nghiệt nguy nan luôn rình rập người lính
Tây Tiến trên những bước đường hành quân (địa hình hiểm trở thú rừng hung dũ bệnh tật...). Đặc biệt Quang Dũng đã không ngần ngại khi nói đến cái chết điều mà văn học kháng chiến trong thời gian dài thường né tránh:

        Rải rác biên cương mồ viễn xứ
        .....................................
        Áo bào thay chiếu anh về đất

    - Nhưng khi miêu tả những cảnh đau thương kể cả cái chết lời thơ Quang Dũng không làm mềm lòng người đọc. Trái lại tính chất hùng tráng đã bật lên từ cái bi bởi đó là cái chết vì lys tưởng cao cả (Chiến trường đi chẳng tiếc đời xanh); cái chết đã hoá thành bất tử (Áo bào thay chiếu anh về đất).

    - Góp phần tạo nên vẻ đẹp bi tráng ở
Tây Tiến là những nét đặc sắc về nghệ thuật. Hàng loạt từ Hán Việt (biên giới biên cương viễn xứ chiến trường...) âm thanh gầm thét của sông Mã đã góp phần mang tính chất nghi lễ. Cần lưu ý là khi nói đến cái chết nhưng Quang Dũng không dùng động từ đó. Cái chết đối với người lính Tây Tiến là một sự dâng hiến và khi đã dâng hiến thì họ trở về với đất nước ở trong sự chở che đùm bọc của Tổ quốc.

3. Đánh giá


    - Cảm hứng lãng mạn là ngọn nguồn thôi thức sáng tác đối với Quang Dũng cũng là vẻ đẹp riêng có ở Tây Tiến.

    - Tính chất bi tráng là sự thể hiện cao nhất của nguồn
cảm hứng lãng mạn. Chính tính chất bi tráng ấy đã tạo nên tượng đài bất tử về người lính Tây Tiến.

thuytrang

reply_string

sao bạn co thê hỏi câu này được nhỉ? mình cũng dang rơi vào câu này nè cũng dễ mà cũng khó lắm chác thầy sẽ co câu trả lơi cho bọn mình thui!

thuytrang

tạm dược thui

tôi tấy phần phân tích cái bi và tráng vãn còn sơ sài chua được sâu sắc lắm. bài viết này cần có nội dung mới mẻ hơn!

ma

^^!

em chào thầy !sao thầy không viêt cụ thể nhỷ ?nghỉa là fai có zan chứg đó ! =]] em mún bík cách lập luận đó mừk !zup tui em nhe

ninhcl

anh chị hiểu thế nào về ý kiến của Xuân Diệu: thơ là hiện thực thơ là cuộc đời thơ còn là thơ nữa.
thầy ơi giúp em với

Hermi

:) Em cam on thay nhieu lam

bi mat

o^i thay hieu day bai hay wa dj hui .em ne thay doan thu coi em dang hoc truong btx luon ne thay 9 la ng day em luon doan thu coi.... hen xui...hahahahahhahahahahahahaha