"BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG" HỒI CHUÔNG CẢNH TỈNH MỌI NGƯỜI!

Oct 19 2010 10:47:12

 

"BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG" HỒI CHUÔNG CẢNH TỈNH MỌI NGƯỜI!
http://clip.vn/watch/Bao-dong-tinh-trang-bao-luc-hoc-duong zMtB

Trong những năm gần đây nạn Bạo lực học đường là một vấn nạn lớn làm đau đầu các nhà quản lí  giáo dục và các cơ quan chức năng có thẩm quyền. Gây bức xúc và gây tâm lý hoang mang cho phụ huynh thầy cô và học sinh. Vậy làm thế nào để giải quyết được tình trạng này.

Chỉ cần lên Google đánh cụm từ "Học sinh đánh nhau" thì chỉ cần (0 08 giây) thì kết quả google tìm kiếm là 3.140.000  cụm từ liên quan đến việc học sinh dùng bạo lực để giải quyết những khúc mắc. Đây là một con số thật khủng khiếp và  đáng báo động. Hoặc chỉ cần vào Youtube bạn sẽ thấy những hình ảnh những thước phim bạo lực do học sinh quay lại và tung lên mạng. Những thước phim quay cảnh đấm đá vô nhân tính của các  cô cậu mang đồng phục học trò đang đấm đá xé áo lột quần túm tóc... gây ám ảnh cho người xem và nỗi đau về một thế hệ tuổi trẻ với những nhân cách đang bị băng hoại nghiêm trọng.

      Những nguyên nhân dẫn đến hành vi bạo lực thường là những hành vi do: học sinh cá biệt thành lập băng nhóm để ức hiếp bạn bè; do ảnh hưởng từ phim ảnh bạo lực; do ghen tị về thành tích học tập; do mâu thuẫn nhỏ trong bạn bè dẫn đến xích mích nổi nóng thiếu kiềm chế; bên cạnh đó là những nguyên nhân cỏn con như "thích thì đánh cho nó chừa" "nhìn đểu"...

Ông Phạm Ngọc Lưu Trợ lý thanh niên Phòng Giáo dục quận 9 Tp Hồ Chí Minh cho rằng: Vấn đề bạo lực học đường hiện nay đang ở mức báo động cấp thiết đang có nguy cơ nổ bùng và lan rộng. Và sẽ càng nguy hiểm hơn nếu bản thân các em tìm cách tự trả thù theo kiểu "xã hội đen" mà không cần đến sự giúp đỡ của thầy cô nhà trường.

Nguyên nhân của những vụ việc trên có thể do học sinh bị tiêm nhiễm từ lối cư xử của các đối tượng bên ngoài nhà trường thậm chí là những người lớn trong gia đình. Nhiều học sinh có cha mẹ hoặc người thân là những người hành nghề tự do trong xã hội và có cách cư xử không đúng chuẩn mực. Chính những thói quen ứng xử hằng ngày của họ đã vô tình gieo trong đầu các em những suy nghĩ không tốt dẫn đến việc các em có lối cư xử hành xử không hay trong nhà trường với bạn bè.

            Bạo lực học đường để lại những hậu quả nghiêm trọng khó lường:

Gây tổn thương và gây dư chấn  về tinh thần và thể xác : học sinh bị bạn bè đánh đập rồi bị quay phim tung lên mạng sẽ dễ bị chấn thương tâm lí sock về tinh thần cảm thấy quê với bạn bè xấu hổ với mọi người xung quanh. Vụ ba học sinh ở thành phố Vinh (Nghệ an) hành hung bạn vụ học sinh Hà Nội hành hạ bạn giữa vườn hoa công viên: túm tóc lột áo. Vụ học sinh trường THCS Chu Văn An (Tp Hồ Chí Minh) đánh bạn quay phim... làm nhức nhối dư luận trong thời gian qua. Chưa hết bàng hoàng thì vừa qua vào tháng 5 năm 2010 học sinh lớp 10 ở trường THPT Hồng Bàng tỉnh Đồng Nai đâm chết bạn ngay tại cửa lớp.  Thầy Nguyễn Văn Đạo (42 tuổi) dạy môn Vật lý của trường THPT Trần Quang Diệu huyện Mộ Đức Quảng Ngãi bị một nhóm học sinh đánh bị thương nặng phải  điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Đặng Thuỳ Trâm huyện Đức Phổ. Những thông tin này trong một bài viết ngắn không thể đem lên hết được nhưng cũng đủ để chúng ta gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh về sự suy đồi đạo đức của một bộ phận giới trẻ Việt Nam.

Đau lòng hơn nữa khi mà những học sinh bị đánh thầy cô giáo bị hành hung không phải sây sát nhẹ mà phải nằm viện với di chứng về tổn thương thể xác. Bị gãy tay chân bị chấn thương sọ não. Thậm chí bị hoảng loạn bị thần kinh bỏ học bỏ dạy...

Giải pháp nào cho Bạo lực học đường ?

Theo phapluat.vn có Bốn giải pháp cấp thiết xóa bạo lực học đường:

Toàn xã hội cần phải củng cố nâng cao chất lượng môi trường xã hội văn minh tiến bộ. Cần có biện pháp quản lý ngăn chặn và chế tài hiệu quả những hoạt động có tác hại đến môi trường văn hóa xã hội. Nghiêm cấm các game bạo lực.

         Quan tâm nâng cao văn hóa gia đình. Trong từng gia đình người lớn phải làm gương giao tiếp ứng xử đúng mực mạnh dạn lên án và loại bỏ bạo lực ra khỏi đời sống gia đình.

         Xây dựng cơ chế phối hợp chặt chẽ ba môi trường giáo dục: gia đình - nhà trường - xã hội. Các cơ quan báo chí phải quan tâm thỏa đáng đối với lĩnh vực văn hóa đạo đức và chấp hành luật pháp của mọi người dân.

Xã hội và ngành giáo dục cần xác định rõ lại vai trò vị trí của người thầy quyền hạn và trách nhiệm trong nhiệm vụ giáo dục đạo đức học sinh. Người thầy và nhà trường phải được bảo vệ danh dự và có đủ cơ chế để răn đe học sinh.

         Nhà trường cần phát huy trách nhiệm đội ngũ giáo viên chủ nhiệm trong việc kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của từng cá nhân học sinh.

         Tình thương trách nhiệm là phương thuốc hiệu nghiệm nhất ngăn chặn bạo lực học đường.

         Theo bản thân người viết: Hs cần nghiêm túc kiểm điểm lại bản thân biết kiềm chế để không nổi nóng biết nhận lỗi khi mình làm sai và biết vị tha khi bạn nhận ra lỗi lầm.

         Với học sinh cá biệt cần có sự quan tâm của gia đình - nhà trường- xã hội. Nếu tiếp tục vi phạm cần xử lý nghiêm bằng cách cho đi cải tạo giáo dục nhân cách.

         Vì một môi trường học đường lành mạnh Học sinh "HÃY NÓI KHÔNG VỚI BẠO LỰC HỌC ĐƯỜNG". Mỗi người lớn trong gia đình phải là tấm gương lớn cho con em noi theo.

onthidh

Huong : Với dạng đề này em vào trang web của SGD HCM sẽ tìm được câu trả lời. Đây là đề thi HK của HCM năm ngoái!

Huong

bao luc hoc duong

thay co the neu quan diem cua minh ve cau noi cua Van Cao "Kẻ mạnh không phải là kẻ giẫm lên vai kẻ khác để thỏa mãn lòng ích kỷ. Kẻ mạnh chính là kẻ giúp đỡ kẻ khác trên đôi vai mình" giup em duoc khong

An

thầy ơi bài "Việt Bắc" dài như vậy khi ôn thi thì mình nên tập trung đoạn thơ nào ạ? Bài "đất nước" nữa thầy >

onthidh

Mèo hoang:

Trả lời:
 Tác giả còn phác họa hình ảnh con đường dẫn đến khu nghĩa địa này : có một con đường mòn ở giữa chia làm hai: Ở giữa có con đường nhỏ hẹp cong queo do những người hay đi tắc dẫm mãi thành đường.
Nghĩa địa người chết chém phía bên trái nghĩa địa người nghèo phía bên phải . Con đường mòn là biểu tượng cho một tập quán xấu đã trở thành thói quen. Là cái ranh giới tự nhiên để phân cách ngăn cách giữa những người chiến sĩ cách mạng như Hạ Du với quần chúng như gia đình Hoa Thuyên cả Khang Năm Gù ... Không chỉ sống họ mới cách biệt nhau mà cho đến khi chết họ cũng cách biệt nhau bởi con đường mòn nhỏ hẹp cong queo ấy.

 Tác giả đã so sánh ngôi mộ ở nghĩa địa Cổ Hiên Ðình Khẩu : như những chiếc bánh bao của người giàu trong ngày mừng thọ.
Nghĩa thứ nhất đầy thương cảm: người chết nhiều ( chết vì lạc hậu u mê tăm tối)
Nghĩa thứ hai: Ðây là lối so sánh rất sâu rất đau hàm chứa một ý nghĩa tố cáo rất gay gắt. Lối so sánh này cũng tạo nên một sự đối lập để làm nổi bật sự tham lam tàn ác của giai cấp thống trị. Những người nằm dưới những ngôi mộ này như cu Thuyên và Hạ Du đều là những người chết trẻ chết non chết yểu. Vậy mà mộ của họ lại được so sánh như như những chiếc bánh bao của những kẻ giàu có sống lâu trong ngày mừng thọ . Một đằng là chết non chết yểu một đằng là mừng thọ sống cao tuổi .Ðó là sự đối lập hoàn toàn. Từ đó tác giả tố cáo tội ác của giai cấp thống trị: sống phè phỡn sống sung sướng trên xương xương máu của những người nghèo và chiến sĩ cách mạng .
Nghĩa thứ ba: Phê phán người dân TQ u mê về chính trị không biết phân biệt đâu chính đâu tà. Họ đã để mộ Hạ Du chung với những kẻ chết chém vì ăn cướp.

Mèo hoang

"Thuốc" của Lỗ Tấn

thưa thầy nhờ thầy phân tích giúp em về Ý nghĩa của chi tiết: "Nghĩa địa người chết chém bên trái; nghĩa địa người chết vì bệnh chết ngèo bên phải chia cắt bởi một con đường mòn... mộ dày khít như bánh bao nhà giàu ngày mừng thọ"
em cảm ơn thầy!

ocbien

thay oi trong bai "dat nuoc" cua nguyen khoa diem co ra mot cau hoi: Cam hung ve dat nuoc la mot cam hung chu dao trong tho VN giai doan 1945-1975. Hay lam ro nhung net rieng trong noi dung va cach bieu hien cam hung ay trong bai tho "dat nuoc" cua nguyen dinh thi va doan trich "dat nuoc" cua nguyen khoa diem.
thay co the goi y cho em duoc khong a? cam on thay vi cau tra loi cua thay hom truoc..em se tim hieu them...

minh kỳ

thầy ơi em muốn làm dàn ý văn nghị luận xã hội về hiện tượng tốt thì phải làm sao hả thầy? thầy chỉ em lập dàn ý cho hiện tượng hiến máu nhân đạo với. em không biết phải làm thế nào cả. mong thầy giúp em.

Onthidh

Võ Hoàng Huy @"Tự học và tự học" em ạ!

Hoc trò thầy BTX

Chút Nhận Xét

Chỉ 1 chữ thôi "Hay".

Võ Hoàng Huy

Hay

Quãng cáo đánh đúng vào tâm lý mõi người ? Ai là đàn ông thì chắc chắn click vào mà thôi.Ko vào ko phải đàn ông Tiệt chiêu của Thầy Hiếu ? Thầy ơi Tây Tiến và Việt Bắc Sắp kiểm tra rồi thầy đưa dàn ý lên cho tụi em tham khảo với?