Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về tinh thần tự học

Sep 19 2010 22:23:06

Anh (chị) hãy trình bày suy nghĩ của mình về tinh thần tự học
  Ngày nay khi khoa học kĩ thuật phát triển thì việc học tập cũng phát triển theo. Chính vì vậy giới học sinh chúng ta đã sáng tạo ra rất nhiều cách học nhằm mang lại hiệu quả cao nhất cho bản thân. Nhưng theo tôi: trong học tập tự học là cách học tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong khi học. Và khi nói đến vấn đề này tôi muốn mọi người hiểu được trước nhất là ý nghĩa của việc học rồi mới đến cách tự học. Vậy học là gì ?
 
   Tự học là gì ? Học là quá trình con người tiếp thu những kiến thức kĩ năng do người khác truyền lại và tự học là việc con người phát huy những kiến thức kĩ năng đã được truyền lại bằng chính sức lực khả năng của riêng mình. Thực tế ngày nay cho thấy các cách học của các bạn chưa mang lại hiệu quả cao. Học sinh ngày nay đã quá phụ thuộc vào các bài giảng của thầy cô trên lớp thầy cô dạy như thế nào thì lại hiểu và học như thế ấy dẫn đến quá trình thụ động thiếu suy nghĩ và sáng tạo trong lúc học để đào sâu kho tàng kiến thức còn ẩn sâu các bài giảng của thầy cô. Và cũng chính vì chỉ học cô đọng trong các bài giảng bốn mười lăm phút trên lớp của thầy cô mà dẫn đến tình trạng học sinh phải đi học thêm tràn lan. Mà khi đã học thêm tràn lan thì lại càng khiến mọi người không chịu tự học càng thêm phụ thuộc vào việc học thêm. Thêm việc ngày nay khi việc học được nâng cao thì có quá nhiều sách tham khảo văn mẫu hướng dẫn...dẫn đến việc học sinh đâm lười suy nghĩ trong khi làm các bài tập.
   Hậu quả của những việc trên rất nặng nề vì như vậy sẽ dễ dẫn đến hiện tượng "học vẹt": học thuộc bài nhưng không hiểu nội dung vấn đền được nêu ra trong bài dẫn đến việc học xong là quên ngay kiến thức không bền và sẽ không làm được các bài tập thực hành chỉ học lí thuyết suông kiến thức sẽ ngày càng rỗng thành tích học tập sẽ càng sút kém khiến mọi người đâm nãn chí. Một khi kiến thức đã trang bị không chắc chắn thì kết quả sẽ không bao giờ cao.
   Chính những thực tế được nêu trên lại càng khẳng định việc tự học cho bản thân là rất quan trọng. Nó chính là một chiếc chìa khóa đưa ta đến kho tàng tri thức là điều kiện giúp ta thành công trong học tập. Nếu chúng ta biết tự học cho bản thân thì chúng ta chắc chắn sẽ thành công và nâng cao được tri thức của chính mình. Tự học giúp con người có được ý thức tốt nhất trong quá trình học: chủ động suy nghĩ tìm tòi khám phá nghiên cứu và nắm được bản chất vấn đề từ đó tự học giúp ta tiếp thu được kiến thức từ nhiều nguồn khác nhau như sách báo từ truyền hình ti vi từ bạn bè hoặc từ những người xung quanh những kinh nghiệm sống của nhân dân. Tự học giúp ta có thể chủ động ghi nhớ các bài giảng trên lớp tiết kiệm được thời gian có thể tiếp thu một lượng kiến thức lớn mà vẫn hiểu và nắm chắc bài học. Và qua tự học từ lí thuyết chúng ta biết chủ động luyện tập thực hành giúp ta có thể nhanh chóng hình thành kĩ năng củng cố và nâng cao kiến thức đã học.Vì vậy chủ động tự học sẽ giúp ta tìm ra được phương pháp học tốt nhất mang lại hiệu quả cao cho chính bản thân mình.Ví như các vị danh nhân nổi tiếng trên thế giới thành đạt trong sự nghiệp học tập có được kiến thức uyên thâm cũng là nhờ biết chủ động tự học mà dẫn đến thành công như Thần đồng Lương Thế Vinh khi xưa nhờ cố gắng chủ động tự học cộng với phẩm chất thông minh trời ban mà sau đỗ trạng chế ra bảng cửu chương còn lưu truyền mãi đến ngày nay...hayTrạng nguyên lừng danh Mạc Đinh Chi lúc nhỏ nhờ biết chủ động tự học sáng tạo cách học bắt đom đóm bỏ vỏ trứng mà sau đỗ trạng đi xứ làm rạng danh nước nhà được phong "Lưỡng Quốc Trạng Nguyên" vang danh hai nước ghi vào sử sách nhân loại về những tấm gương tự học sáng ngời. Tuy phương pháp tự học đã có từ lâu đời những đó là một phương pháp rất có hiệu quả cho việc học tập.Tôi khẳng định rằng tự học là chìa khóa là con đường đưa ta đến thành công...Vị lãnh tụ vĩ đại ngày trước của dân tộc Việt Nam ta cũng đã từng nỗ lực tự học Bác đã tự say mê tìm tòi học hỏi và đã thành công thông thuộc được nhiều ngôn ngữ của các nước trên thế giới và tìm ra được con đường cứu nước đưa cả dân tộc Việt Nam ra khỏi ách đô hộ của giặc Tây tàn ác hướng đến nền độc lập dân chủ tự do hạnh phúc ngày nay.
   
   Chính vì vậy tự học là cách tốt nhất giúp ta tiến bộ hơn trong học tập mang lại một kết quả học tập cao nhất có thể.Nếu chúng ta biết nỗ lực tự học chúng ta sẽ thành công sẽ mở được một tương lai rộng mở cho chính mình.Nếu chúng ta học tập thành công chúng ta sẽ trở thành những người có ích cho xã hội cho đất nước đưa đất nước ngày càng đi lên phát triển đến một tầm cao mới.

Hoang Anh

Gop y

Thay oi lieu tahy co the post bai ve nghi luan ve 1 li tuong dao li khong???

Nguyễn Hoàng Tuấn

cảm ơn thầy

em ở Sài Gòn học lớp 9 em xin cảm ơn những bài nghị luận xã hội của thầy.Nó rất cần thiết cho em trong kì thi chuyên tuyển sinh lớp 10 sắp tới.

van

hic. em vua moi thi xong

onthidh

Nguyễn Tuyết : Hì bài này SGD Đồng Nai mới ra thi HK đó em!

Nguyễn Tuyết

DURIN

Bài viết của thầy bổ ích thiệt!Em mong sẽ có trang tư vấn trực tuyến để giao lưu hoc hỏi!^^

Onthidh

Hà Phương

ha phuong: cảm ơn em đã ghé thăm Blog của thầy. Tự học là PP tố nhất thể hiện được bản lĩnh của một nhà nghiên cứu tự thân thành tài. Chúc em thành công!

onthidh

ngôlinh: Chúc em năm mới sức khỏe và thành công với giấc mơ của mình. ĐT thầy: 0919.576.585 em có thể nhắn đc mail cho thầy.

ngôlinh

nhờ thầy

hj
em quên mất một điều
thầy có thể gửi qua mail cho em được hok ạ?
em cảm ơn thầy nhiều ạ!

ngôlinhl

gửi thầy

happy new year!
thưa thầy
em đang là sv rồi. ngày trước em thi khối a và chưa bao h có cảm giác với văn thơ
nhưng ko hiểu sao dạo này em lại thích văn
thực ra là bay h em đang muốn thi lại đại học
thầy có thể nói cho em nội dung cần phải ôn ntn ko ạ? vì văn với em hoàn toàn mới

ha phuong

tu hoc la tot

de co mot tuong lai va hanh trang buoc vao cuoc song moi chung ta can phai co kien thuc?kien thuc do tu dau ma ra..va phai co phuong phap the nao thi bien phap tu hoc la tot nhat