Học để biết học để làm học để chung sống học để khẳng định mình

Sep 19 2010 22:06:42

Học để biết học để làm học để chung sống học để khẳng định mình
 
GỢI Ý :
 
1/Mở bài:
   Trong thời đại khoa học tiên tiến như hiện nay giáo dục đóng vai trò vô cùng quan trọng. Học tập là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Học không bao giờ là thừa vì kiến thức như đường chân trời càng đi càng thấy rộng.  UNESCO đã đề xướng mục đích học tập:" Học để biết học để làm học để chung sống học để tự khẳng định mình " như một lời khẳng định về sự bất diệt của việc học.
2/ Thân bài:
    Mục đích học tập mà UNESCO đề ra không chỉ phù hợp với thời đại mà còn là mục đích rất nhân văn. Mục đích học tập phải đáp ứng 2 yêu cầu: tiếp thu kiên thức và yêu cầu thực hành vận dụng kiến thức từng bước hoàn thiện nhân cách. Trước hết :" học để biết". Bài học đầu tiên của mỗi học sinh là học chữ cái con số rồi cách viết cách đọc. Chính từ nền tảng cơ bản nhất ấy đã dần hình thành nên 1 hệ thống kiến thức toàn diện ở mức phổ thông. Học ở đây là quá trình tiếp nhận kiến thức do người khác truyền lại và tự mình làm giàu vốn kiên thức cho mình. Qua việc học chúng ta biết được những quy luật vận động của tự nhiên những quy tắc chuẩn mực của xã hội cách sống và hiểu hơn về giá trị cuộc sống. Thu nhận kiến thức có thể nói là mục đích học tập cơ bản nhất. Học tập trau dồi trí thức cho con người và làm cho trí tuệ con người sáng rạng ra.
   Tuy nhiên ông cha ta quan niệm: "Trăm hay không băng tay quen". Nếu như chỉ chăm học lí thuyết mà không chịu thực hành thì khi làm việc không tránh khỏi những khó khăn thậm chí là thất bại. Một ví dụ dễ thấy rằng: trong cuộc sông của chúng ta không ít ngừoi hiểu rộng biết nhiều nhưng khả năng thực hành lại rất kém. Ngược lại tại sao những người nông dân "chân lấm tay bùn" suốt ngày "bắn mặt cho đất bán lưng cho trời" không được học hành đào tạo qua trường lớp nào mà tay nghề lại tài giỏi xuất sắc như vậy? Đó là khả năng quan sát đúc rút kinh nghiệm trong lao động của họ. Những người hay nói mà không hay làm là những người vô dụng. Đó là những con người chỉ biết trang trí bản thân chứ ko biết rèn luyện bản thân.
   Như vậy "học" thôi chưa đủ mà còn phải "đi đôi với hành" nữa. Tất nhiên chúng ta ko nên nghiêng phiến diện 1 phía: "học" quan trọng hơn hay "hành" quan trọng hơn mà cân biết điều hòa kết hợp giữa hai yếu tố trên. Trong xã hội ngày nay tri thức là tiền dề quan trọng.
   Để hoàn thành được công việc có kĩ thuật cao cần phải nắm vững lí thuyết để vận dụng cho phù hợp. Công nghệ hiện đại khác nhiều với việc cày cấy luân phiên mùa vụ của nông dân trên đồng ruộng. Lí thuyết gắn với thực hành sẽ tạo ra năng suất công việc cao hơn. Qua đây ta thấy được tác động hai chiều giữa "học" và "hành" "biết" và "làm" chúng bổ sung tương tác với nhau là 2 mặt của 1 quá trình.
    Bên cạnh việc đề cao giữa thu nhận kiến thức và thực hành UNESCO đã chỉ ra:" học để chung sống học để tự khẳng định mình". Đây chính là mục đính học tập rất nhân văn. Học tập giúp ta hiểu hơn về thế giới xung quanh làm cho những trạng thái tâm hồn ta trở nên linh hoạt hơn đa dạng phong phú hơn. Ta đã biết mỉm cười trước niềm vui của người khác biết đau trước những nỗi đau của con người biết giúp đỡ chia sẻ cảm thông và tìm được chính mình. Tri thức tự nó đã là sức mạnh giúp cho con người rộng lượng hơn vị tha hơn và tự tin hơn trong cuộc sống. Ngày nay cuộc sống hiện đại đã tác động đến suy nghĩ con người. 1 bộ phận học sinh sinh viên thời nay đã không xác định đúng đắn mục đích học tập của mình. Họ miệt mài trong học tập như cái máy coi việc học như nghĩa vụ trách nhiệm không thể chối bỏ đối với cha mẹ thầy cô. Họ học cho bằng cấp cho sự nghiệp công danh mà họ trở nên thực dụng trong việc học và quên đi lợi ích của việc học thiết nghĩ: nếu như cả xã hội này coi học tập chỉ là nghĩa vụ bắt buộc và chỉ dừng lại ở mức độ biết thì mỗi cá nhân sẽ không phát huy được tài năng cá tính sáng tạo của bản thân và vô tình kìm hãm sự phát triển xã hội. Vì vậy việc xác định mục đích học tập là rất quan trọng.
3/Kết bài
Mục đích học tập mà UNESCO đề xướng rất đúng đắn nhân văn. Qua đó ta định huớng học tập dẽ dàng hơn việc học trở nên hiệu quả và hữu ích hơn. Tri thức như 1 cái thang dài vô tận bước qua 1 bậc thang ta có thêm hành trang để tự tin bước lên bậc kế tiếp. Học vấn làm đẹp con người!

onthidh

mi sa | 05/05/2011 22:27

Cảm ơn em nhé! Văn nghị luận XH và Nghị luận VH là hai loại khác nhau. Công thức làm bài khác nhau em ạ!

mi sa

cau hoi

học văn không đơn giản chỉ là học thuộc lòng mà trong đó cần có sự vận dụng với thực tế yêu cầu cần nhớ chính xác và dẫn chứng trong thơ và văn em muốn tham khảo ý kiến của thầy giữa nghị luận văn học và nghị luận xã hội khác và giống nhau điểm nào? có phải cả hai đều có từng dàn bài riêng theo từng loại văn nghi luận xã hội thì có dàn bài của xã hội văn học cũng thế có phải đó là một khuôn mẫu chung hay không? xin thầy cho em biết ý kiến.

onthidh

BACH LAM VUONG : đến tháng 5 thầy mới giới hạn em ạ!

BACH LAM VUONG

THAY OI

THAY OI THAY GIOI HAN NOI DUNG THI DAI HOC 2011 DI THAY.E CAM ON THAY.E LA HOC SINH O pHU THO

Onthidh

Thảo Mai: Em cứ mạnh dạn thi. Không khó đâu. Chuyên hay không chuyên thì cũng vậy à! Cốt là ở tư duy. Em học trường QH à?

Thảo Mai

Chào thầy a!
em là 1 học sinh ban A.năm nay e đã lớp 12 rồi.Đã hết hk 1 rồi kì thi đại học gần kề nhưng e đã thay đổi hẳn con đường học của mình e quyết định đi theo ban C.kiến thức về Toán và Lí của e k vững là 1 lí do khien e quyết định như vậy từ cấp 1 e đã thích hoc Văn rồi cô giáo đã khóc khi đọc bài văn e viết về bà nội.e yêu Văn và Toán.nhưng khi bước vào cấp 3 e đã chọn Toán.bio e muốn quay lại với yêu thích của mình từ bé quay lại với văn học mà e đã lãng quên suốt 3 năm nay liệu có muộn k thầy.e muốn thi DH sư phạm khoa Văn và khoa Khoa hoc-chính trị.Đó là mục tiêu mà e đang theo đuổi nhưng cũng thật khó thầy a.e nghe các bạn ban nâng cao nói học Văn k như bon e ban cơ bản cứ nghĩ j viết đấy ....e nghe rất khó hiểu học cơ bản như e vẫn có thể tham ja thi dh chứ a

linh nguyen

thay lam on giup em lam bai van: Suy nghi cua anh ( chi ) ve hanh vi bao luc gia dinh va hoc duong. Tuan nay em phai nop rui. Em cam on thay truoc

thao

thầy ơi giúp em với cô yêu cầu làm dàn ý " học để tự khẳng định mình" mà em quên các bước làm bài văn nghị luận rồi và cũng chưa xác định được đề này thuộc dạng nào của nghị luận nữa

Onthidh

reply_stringrất mong thầy giúp đỡ

bao phuong @ Thậtn khó khăn khi chỉ cho em cách hành văn... hì nói chung là đừng tự trách mình viết chưa hay em ạ. Chỉ cần em viết đúng và đủ là có điểm rồi!

bao phuong

rất mong thầy giúp đỡ

thầy ơi ! em là một học sinh ở tỉnh kiên giang em rất muốn dược thầy chỉ dẫn trong cách hành văn và có một số kiến thuc vu8ng chắc để thi tốt nghiệp và thi đại học khối d1 . Mong thầy chấp nhận.thanks thay nhiều.