THƯ CỦA MỘT NGƯỜI CHA GỬI CHO ĐỨA CON THI RỚT ĐẠI HỌC

Aug 27 2010 23:32:54

 
 THƯ CỦA MỘT NGƯỜI CHA GỬI CHO  ĐỨA CON THI RỚT ĐẠI HỌC
 
   Con có nhớ những con thuyền dập dềnh trên sóng biển mà cha và con đã nhìn thấy trong một buổi chiều ngắm hoàng hôn cách đây vài năm không? Cha đã nói với con rằng: cuộc đời con người cũng như những con thuyền lênh đênh trên biển cả và để đến được bến bình yên con thuyền phải trải qua rất nhiều sóng to gió lớn.Con ạ! Con cũng đang trải qua con sóng lớn đầu tiên trong cuộc đời. Hãy vững vàng và lướt qua nó con nhé!
 
Hãy khóc hãy buồn nhưng không được phép gục ngã!
 
   Cha biết con đang rất buồn chán nản và cả tuyệt vọng nữa. Nhưng cha sẽ không bảo con không được khóc không được buồn mà sẽ nói với con rằng: con hãy khóc để thấm thía sự vất vả của cuộc đời và hãy buồn để thấy giá trị của một lần vấp ngã. Cha biết con đã trải qua những ngày ôn luyện vất vả những ngày thi căng thẳng và những ngày đợi chờ kết quả dài đằng đẵng. Cha cũng biết con đã học hành chăm chỉ đã cố gắng hết mình để có thể “vượt vũ môn” thành công. Nhưng cuộc sống không bao giờ bằng phẳng và con đường đến với ngày vinh quang không phải chỉ trải toàn hoa hồng phải không con? Con có thấy vết sẹo ở đầu gối bên phải của con không? Đó là dấu tích của một lần con ngã khi chập chững tập đi. Những vết sẹo đã giúp con có thể bước đi một cách vững vàng bằng đôi chân của mình. Có ai tập đi mà lại không vấp ngã phải không con? Cha xót xa mỗi lần nhìn con vấp ngã nhưng cha cũng mỉm cười hạnh phúc khi con có thể đứng dậy và đi tiếp. Con trai! Con có nhớ cách đây vài năm một cậu học sinh cũng bằng tuổi con bây giờ đã tìm đến cái chết khi giấc mơ vào đại học không thành. Con có nhớ khuôn mặt thẫn thờ của người cha và nước mắt lăn dài trên gò má người mẹ khi họ đứng lặng người trước bàn thờ đứa con trai yêu quý. Con trai của ba cha tin rằng con sẽ đủ can đảm và vững vàng để không bao giờ có những ý nghĩ dại dột như vậy. Cha tin rằng đứa con trai đã có thể đứng lên bằng đôi chân của mình khi tập đi những bước đi đầu tiên cũng sẽ có thể đứng lên bằng chính đôi chân của mình khi bước những bước chân đầu tiên vào cuộc đời đầy giông tố và thử thách. Con! Cha cũng sẽ nói lời xin lỗi con. Con đừng ngạc nhiên khi cha làm điều đó nếu con nghĩ rằng người phải nói lời xin lỗi là con mới đúng. Nhưng con ạ cha xin lỗi vì đã có những lúc cha vô tình đặt áp lực lên con. Sự kỳ vọng của cha đôi khi trở thành áp lực cho con và sự tuyển dụng còn trọng về bằng cấp nhiều khi trở thành sức ép đè nặng lên đôi vai con. Đó là trách nhiệm của xã hội và trong đó có trách nhiệm của cha. Trên đường đua của cuộc đời cha không thể chạy theo con nhưng cha sẽ luôn dõi theo động viên và tiếp sức cho con.
   Tương lai nằm ở phía trước Con có biết không? Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ học sinh trượt đại học nhiều nhất trên thế giới. Năm nay trong số gần 1 2 triệu lượt thí sinh dự thi thì chỉ có hơn 400.000 thí sinh có điểm trên điểm sàn. Điều đó để con thấy rằng còn rất nhiều người cũng trượt đại học như con và hiểu rằng đại học không phải là con đường duy nhất. Bill Gates đã rời trường đại học khi nhận ra cơ hội của mình và còn rất nhiều người khác thành đạt mà không nhất thiết phải học đại học. Con cần hiểu rằng: đại học chỉ giúp con có một hành trang chắc chắn hơn và dễ dàng hơn để con bước vào đời. Nhưng nó sẽ trở thành vô giá trị nếu con đánh mất đi sự kiên trì niềm tin ước mơ và sự tin tưởng vào tương lai. Trên bàn học của con có một dòng chữ nho nhỏ con đã tự viết ra khi thi trượt trong kỳ thi chọn học sinh giỏi “khi một cách cửa này đóng lại sẽ có một cách cửa khác mở ra” và “khi tất cả những cái khác đã mất tương lai vẫn còn”. Cơ hội vẫn chưa hết và tương lai vẫn nằm ở phía trước con ạ. Con có nhiều con đường để lựa chọn. Con có thể ôn thi để sang năm thi lại có thể chọn một trường làm nguyện vọng và có thể học nghề nếu con muốn. Mọi quyết định là của con tương lai của con con đường đi của con con sẽ phải tự hoạch định và xây dựng cho mình.
 
   Mười tám tuổi con trai của cha chưa đủ lớn để hiểu về cuộc đời nhưng cha tin rằng con đủ lớn để vượt qua thử thách và biết mình phải làm gì. Dù cho con có quyết định như thế nào cha mẹ cũng sẽ luôn ủng hộ con tiếp bước cho con. Trên đường đua của cuộc đời cha không thể chạy thay cho con nhưng cha sẽ luôn dõi theo động viên và tiếp sức cho con. Hãy luôn tin tưởng vào chính mình và đừng bao giờ từ bỏ ước mơ con nhé!
 
(Sưu tầm)

onthidh

Thao Nguyen: Cảm ơn em nhé! Chúc vui học giỏi nhé!

Thao Nguyen

những bài giảng của thầy rất hay và bổ ích . Chúng e cảm ơn thầy nhiều nha :D

Nguyenthithuthuy

Em đã gửi Email mà sao thầy không giúp em vơi! Thầy ơi với bài Chữ người tử tù dạy thế nào cho độc đáo cho đổi mới
Em sắp thao giảng rồi rất mong nhận được góp ý của thầy. Em cảm ơn thầy rất nhiều!

dang thanh quang

thay co the giup em biet them duoc nhung van ban thuong hay ra trong thi dai hoc duoc khong thay?va thi dai hoc co cho phan van hoc o lop 10 11 khong thay?

Tạp Văn

Tôi đi du lịch Singapor !

1. Năm 1996 tôi làm luận văn tốt nghiệp với đề tài" Chính sách kinh tế đối ngoại của Asean từ 1967 đến nay " vì vậy tôi được tiếp cận các tư liệu về Singapor khá nhiều. Hồi đó tôi thực tập ở Viện kinh tế thế giới nên các tư liệu tôi kiếm được khá mới tôi lại được các Giáo sư tiến sĩ ở Viện tặng một số sách mà các Thầy nghiên cứu xuất bản. Đa phần là các thầy nghiên cứu công phu tỉ mỉ.
Sau khi ra trường và mãi sau này các kiến thức về Asean quên dần nay được đi Singapor nên bèn lục lại xem qua...
2. Trường tôi có 11 người tham gia chuyến đi này trong đó có tôi cô hiệu trưởng và cùng 9 giáo viên xuất sắc trong gần 250 giáo viên cán bộ công nhân viên cả trường. Phải nói đây là may mắn đối với tôi: chi phí mỗi người ngót gần 11 triệu ! ( Nếu bảo cho tôi nữa số tiền đó bảo ở nhà thì hay biết mấy !!!). Tuy nhiên phải thừa nhận đây là vinh dự với bản thân tôi vì vậy tôi quyết định mua một cạc điện thoại 100 ngàn gọi thông báo cho bạn bè bà con trong 2 ngày gần đây. Vui lo – đó là tâm trạng của bản thân.
Chi phí trọn tour là nhà trường lo tuy nhiên trong đoàn ai cũng chuẩn bị vài ba trăm đô Sing để tiêu thêm. Duy nhất chỉ có tôi là ít nhất. Tôi dự định mang theo 50 đô Sing ( Khoảng 700 ngàn VND ) nhưng sáng qua cô Hiệu trưởng thông báo mỗi người phải nộp 20 đô cho việc mua quà 8 đô cho hướng dẫn viên 10 đô cho việc mua sim điện thoại ( khoản này không thể từ chối ! ) vị chi là hết gần 40 đô còn có 10 đô thì mua gì đây để làm quà ?.
3. Chuẩn bị:
- Giỏ xách nón thì công ty du lịch tặng.
- Quần áo: có thầy rủ đi sắm mấy cái quần short nhưng trong lúc này mà mua thì không còn tiền vì vậy lục lại đồ củ chuẩn bị cho 4 ngày vì vậy xem như xong !
- Giày dép: Trước đây 2 hôm Sếp có tặng 2 đôi giày xịn nhưng nghỉ đi nghỉ lại thì nên mang đôi giày cũ lỡ có mất cũng không tiếc ( ! ). Chuẩn bị thêm một đôi dép nhựa cho chắc !.
- Một máy chụp hình KTS ( Cô giáo trong trường mượn giúp nên OK !)
- Ngày thứ 3 là phải tự túc nên đem theo 5 hộp mì tôm ( Lỡ anh nào có xin thì cũng có mà cho ! ) 5 gói cà phê Vina. ( Còn tiếp...)( http://tapvan.vnweblogs.com/ )

Onthidh

Củ Mì @ Cảm ơn Củ Mì rất nhiều. Ý kiến hay! Dẹp bức tranh kia liền hì hì!

Củ Mì

Chào Thầy !

Em là độc giả thường xuyên của thầy. Em thấy thầy rất tốn nhiều công sức cho việc mang lại kiến thức cho học sinh.
Rất trân trọng.
Có điều cũng muốn tốt cho thầy nên mạnh dạn góp ý: Xét theo PHONG THỦY CHÍNH LUẬN thì dù là người con gái đẹp ( Dù còn T hay không còn T ) thì không được để ở trên đầu như vậy. Không tốt: ảnh hưởng xấu đến đường tiền bạc quan lộ. He..he..he.
Góp ý cho vui làm gì được nhau !