DIỄN BIẾN TÂM TRẠNG BÀ CỤ TỨ

Feb 03 2010 08:13:52


 

Diễn biến tâm trạng của bà cụ Tứ.

        

- Bà cụ Tứ là người dân ngụ cư nghèo khổ góa bụa ở vậy nuôi con chịu nhiều đắng cay cơ cực. Bà xuất hiện trong bóng chiều hôm chạng vạng tê tái với hình ảnh "lọng khọng từ ngoài ngõ vào vừa đi vừa lầm bầm tính toán gì trong miệng". Bà cũng như bao người mẹ Việt Nam khác rất mực yêu thương con cái.

      Vẻ đẹp nhân văn được thể hiện qua diễn biến tâm trạng

        * Lúc đầu bà ngạc nhiên

           - Thấy Tràng "reo lên như một đứa trẻ" vồn vã khác thường khi thấy mẹ tâm trạng bà cụ Tứ cũng trở nên "phấp phỏng": Có cái gì đó bất thường đang chờ đợi bà. Đầu tiên là tâm trạng ngạc nhiên: Ngạc nhiên đến nỗi bà phải " đứng sững lại". Bởi căn nhà xưa nay chỉ có bà và Tr nay lại thấy xuất hiện một người đàn bà xa lạ. Vì thế hàng loạt những câu hỏi luẩn quẩn trong đầu bà: "Quái sao lại có người đàn bà nào ở trong ấy nhỉ? Người đàn bà nào đứng ngay đầu giường thằng con mình thế kia? Sao lại chào mình bằng u? Không phải con cái Đục mà. Ai thế nhỉ?". Vì ngạc nhiên phân vân nên bước chân của bà lão cũng "lập cập".  Khi đã vào trong nhà Bà cụ Tứ lại càng ngạc nhiên hơn khi nghe thấy tiếng người đàn bà xa lạ chào mình bằng u.

       * Khi hiểu ra bà tủi phận.

 - Khi nghe Tràng phân trần cắt nghĩa: "Nhà tôi nó mới về làm bạn với tôi đấy u ạ" bà cụ mới hiểu. "Bà lão cúi đầu nín lặng". Một sự im lặng chất chứa biết bao suy nghĩ. "Bà lão hiểu rồi. Lòng người mẹ nghèo khổ ấy còn hiểu ra biết bao nhiêu cơ sự vừa ai oán vừa xót thương cho số kiếp đứa con mình". Một nỗi tủi hờn xót thương trào lên trong lòng bà cụ Tứ "Chao ôi người ta dựng vợ gả chồng cho con là lúc ăn nên làm nổi những mong sinh con đẻ cái mở mặt sau này...Còn mình thì...". Đằng sau lời độc thoại bỏ lửng đó người đọc có thể thấy được nỗi cay đắng của bà đang dâng lên tột đỉnh và  người mẹ nghèo khổ ấy đã  khóc " Trong kẽ mắt kèm nhèm của bà rỉ xuống hai dòng nước mắt...".

* Bà lo lắng: Thương con nên lo lắng cho con: "Biết rằng chúng nó có nuôi nổi nhau sống qua được cơn đói khát này không".  Suy nghĩ này của bà cụ Tứ chứng tỏ bà đang rất lo lắng cho tương lai của hai con. Cũng chứng tỏ sự ám ảnh về nạn đói ấy thật khủng khiếp.

*Từ tủi phận và lo lắng  bà lão chuyển sang tâm trạng vừa vui mừng vừa thương xót anh con trai và người vợ nhặt. Vui mừng vì con có hạnh phúc xót thương vì sự thật quá phũ phàng. Bà thở dài nhìn người đàn bà đang vân vê tà áo đã rách bợt  nay đã là dâu con của bà. Càng nhìn bà  càng thương thị lại càng thương con mình "Người ta có gặp bước khó khăn đói khổ người ta mới lấy đến con mình mà con mình mới có được vợ. May ra mà qua được cái tao đoạn này thì thằng con bà cũng có vợ nó yên bề nó".

- Sau khi khẽ dặng hắng một tiếng bà lão ôn tồn "nhẹ nhàng" nói với nàng dâu:   "Ừ thôi thì các con đã phải duyên phải kiếp với nhau u cũng mừng lòng..." . Ngôn ngữ của bà lão nhẹ nhàng cái nhìn của bà với nàng dâu đầy cảm thông. Tất  cả xuất phát từ tình yêu thương con người của bà lão. Lời nói ấy làm anh Tràng nhẹ nhõm và cũng đã trả lại danh dự cho người đàn bà là  mang tiếng "theo trai".

* Bà lão chợt nhớ ra cái bổn phận mẹ chồng. Thế là bà lão bắt đầu nói với 2 vợ chồng bà dặn dò các con "Nhà ta thì nghèo con ạ! Vợ chồng chúng mày liệu bảo nhau mà làm ăn". Bà ấp ủ và hướng hai con vào niềm tin tưởng ở tương lai phía trước với triết lí dân gian gần gũi "Rồi may ra ông giời cho khá...Biết thế nào hở con ai giầu ba họ ai khó ba đời". Điều này chứng tỏ bà là một bà mẹ chu toàn. Đây chính là  niềm lạc quan hy vọng đổi đời.

* Vì thương con bà lại ám ảnh chuyện cũ:  "Bà lão thở nhẹ ra một hơi dài. Bà lão nghĩ đến ông lão nghĩ đến đứa con gái út nghĩ đến cuộc đời cực khổ dài dằng dặc của mình. Vợ chồng chúng nó lấy nhau cuộc đời chúng nó liệu có hơn bố mẹ trước kia không?".

* Song nổi bật hơn cả vẫn là tấm lòng thương yêu của bà cụ Tứ: Bà lão nhìn người đàn bà lòng đầy xót thương. Và cũng như biết bao bà mẹ nhân từ khác bà cụ Tứ những mong con dâu mình hoà thuận. Bà an ủi đôi vợ chống son "Kể có được dăm ba mâm thì phải đấy nhưng nhà mình nghèo cũng chẳng ai người ta chấp nhặt chi lúc này. Cốt làm sao chúng mày hoà thuận là u mừng rồi. Năm nay thì đói to đấy chúng mày lấy nhau lúc này  u thương quá". Bà cụ Tứ nghẹn lời không nói được nữa nước mắt cứ cháy xuống ròng ròng. Những giọt nước mắt xót xa tủi nhục ấy người vô tâm như Tràng làm sao có thể hiểu nổi.

* Sáng hôm sau: Bà cụ Tứ thật khác với ngày hôm qua. Người đọc  thấy bà "nhẹ nhõm tươi tỉnh khác ngày thường cái mặt bủng beo u ám của bà rạng rỡ hẳn lên". Cùng với nàng đâu bà cụ xăm xắn thu dọn; quét tước nhà cửa. Người mẹ từng trải và nhân hậu ấy đã bằng mọi cách nhen nhóm một niềm vui niềm hi vọng cho dâu con của mình. Bà cụ nói toàn chuyện vui toàn chuyện sung sướng về sau này. Bà dặn Tràng nuôi gà để "Chẳng mấy chốc có ngay đàn gà cho mà xem".

Bà cố gắng tạo niềm vui bằng nồi chè cám nồi chè bà đã dành dụm chắt chiu để hôm nay mới có dịp đãi con. Tuy không ai nuốt nổi  nhưng chắc chắn rằng không ít người đọc đã chảy nước mắt trước tấm lòng cao thượng ấy của người mẹ nông dân nghèo khổ.

         Nghệ thuật:

KL :Bà cụ Tứ là hình ảnh điển hình về một người mẹ nghèo khổ nông dân Việt Nam với phẩm chất cao đẹp: thương con và giầu đức hy sinh hiểu biết lạc quan. Nhân vật mẹ Tứ thấm đượm tình cảm nhân đạo sâu xa vốn có trong truyền thống dân tộc. Và là một sáng tạo xuất sắc của KL. Khắc họa hình tượng nhân vật bà cụ Tứ KL đã sử dụng một ngòi bút  trong sáng chọn lọc  để miêu tả tỷ mỉ chân thực tấm lòng vừa trắc ẩn vừa bao dung của một người mẹ nông thôn VN.

onthidh

Lê Thị Kim Chi : Cảm ơn em! Ghé thăm và comment nhé!

Lê Thị Kim Chi

diễn biến tâm trạng bà cụ tứ

cảm ơn thầy nhiều lắm!
Em đọc thử mấy bài tham khảo mà mê luôn. Chúc thầy mạnh khỏe và công tác tốt nhé!

onthidh

ludoan2006 : Cảm ơn em nhé@!

ludoan2006

dien bien tam trang ba cu tu

cám ơn thầy nhiều. nó giup em nhiều lăm.

onthidh

Nguyễn Huy Hoàng : bạn hỏi rộng quá thầy khó trả lời. Nói chung là phải tìm nhiều sách tham khảo đọc nhiều dạng dddeeer cọ xát trước đi đã!

Nguyễn Huy Hoàng

ĐỂ THI TỐT MÔN VĂN

Thầy ơi! Cho em hỏi để thi tốt môn văn chúng ta cần học những gì và theo thầy yêu cầu đề cho khối C năm nay có nhũng nội dung gì ~

Onthidh

duff.hilarry: Văn xuôi dễ hơn vì nội dung rõ ràng. Thơ khó vì trừu tượng.

Huy Mai

Văn xuôi

Em cũng thấy văn xuôi dễ kiếm điểm cao hơn

duff.hilarry

thầy ơi sao văn xuôi dễ ăn điểm hơn thầy? Em thấy thơ dễ có cảm xúc với ý hay hơn nhìu >_

onthidh

duff.hilarry : Không những ra như vậy mà mãi mãi sẽ ra như vậy em ạ! Học hết chứ sao lại học mỗi thơ. văn xuôi dễ ăn điểm hơn!