NGƯỜI ĐÀN BÀ LÀNG CHÀI

May 31 2009 06:57:05PHÂN TÍCH HÌNH TƯỢNG NGƯỜI ĐÀN BÀ LÀNG CHÀI TRONG TÁC PHẨM CHIẾC THUYỀN NGOÀI XA CỦA NHÀ VĂN NMC

ĐÂY LÀ SƯỜN BÀI CÁC EM TỰ LÀM NHÉ!

Trong tác phẩm Chiếc thuyền ngoài xa của nhà văn Nguyễn Minh Châu nhân vật để lại ấn tượng sâu sắc nhất cho người đọc là người đàn bà làng chài - người phụ nữ vô danh với tấm lòng bao dung vị tha đức hi sinh cao thượng mà khiến khi gấp trang sách lại ta không thể nào quên.

Để tạo nên hình tượng người đàn bà  ấy nhà văn đã tạo ra tình huống truyện độc đáo và từ tình huống độc đáo này mà nhân vật dần hé lộ số phận:

        Truyện được kể lại qua lời của nghệ sĩ nhiếp ảnh Phùng một người lính vừa bước ra từ cuộc chiến tranh nhiều đau thương mất mát. Phùng được dịp trở về chiến trường xưa để chụp một bức tranh cảnh biển theo lời đề nghị của trưởng phòng. Tại đây anh đã phát hiện ra một bức tranh cảnh biển có một không hai(dẫn chứng) . Nhưng đằng sau chiếc thuyền đẹp như trong mơ ấy lại là một cảnh tượng phũ phàng: người chồng vũ phu thô bạo hành hạ người đàn bà bằng những trận đòn thù người đàn bà nhẫn nhục chịu đựng (dẫn chứng). Phùng từ sung sướng đến ngạc nhiên sững sờ sửng sốt. Nghịch cảnh ấy khiến lòng anh tan vỡ.

Xuyên suốt toàn bộ câu chuyện hầu như người đọc không hề được biết đến tên gọi của người đàn bà tội nghiệp ấy NMC đã gọi một cách phiếm định: khi thì gọi là người đàn bà  hàng chài lúc lại gọi mụ khi thì gọi chị ta.... Không phải nhà văn "nghèo" ngôn ngữ đến độ không thể đặt cho chị một cái tên mà là vì Chị cũng giống như hàng trăm người đàn bà ở vùng biển nhỏ bé này: CHỊ LÀ NGƯỜI VÔ DANH. Dường như cuộc sống chẳng có gì đáng nói nhưng trong chị lại chứa đựng nhiều điều kì diệu khiến người khác phải suy nghĩ.
- Ngoại hình: trạc ngoài 40 hình dáng thô kệch rỗ mặt khuôn mặt mệt mỏi sau một đêm thức trắng kéo lưới tái ngắt và  gợi ấn tượng người đàn bà xấu xí mệt mỏi dường như đang buồn ngủ.  Và cuộc đời nhọc nhằn lam lũ vất vả đau khổ làm cho diện mạo chị đã xấu giờ trở nên thô kệch.

- Số phận: Bất hạnh
Dường như mọi sự bất hạnh của cuộc đời đều trút cả lên chị xấu nghèo khổ lam lũ lại phải thường xuyên chịu những trận đòn roi của người chồng vũ phu tổn thương đau xót cho các con phải nhìn cảnh bố đánh mẹ...
+ Cái xấu đã đeo đuổi chị như định mệnh suốt từ khi còn nhỏ
+ Có mang với một anh hàng chài đến mua bả về đan lưới rồi thành vợ chồng. Cuộc sống mưu sinh trên biển cực nhọc vất vả lam lũ bấp bênh
+ Gia đình nghèo lại còn đông con thuyền thì chật ...
+ Bị chồng thường xuyên đánh đập hành hạ: ba ngày một trận nhẹ năm ngày một trận nặng. Cứ khi nào lão thấy khổ quá là lại xách chị ra đánh như là để trút giận như đánh 1 con thú với lời lẽ cay độc" Mày chết đi cho ông nhờ chúng mày chết hết đi cho ông nhờ". Khi bị đánh chị không hề kêu một tiếng không chống trả không tìm cách chạy trốn mà  coi đó là một lẽ đương nhiênNgười đàn bà ấy nhẫn nhục cam chịu thầm lặng chịu đựng mọi đau đớn tất cả vì những đứa con.
 Số phận đầy bi kịch được tác giả tái hiện đầy cảm thông và chia sẻ.
- Phẩm chất tính cách:
+ Nhẫn nhục chịu đựng: chị coi việc mình bị đánh đó như 1 phần đã rất quen thuộc của cuộc đời mình chị chấp nhận không kêu van không trốn chạy. Khi được đề nghị giúp đỡ thì : "Quý tòa bắt tội con cũng được phạt tù con cũng được nhưng đừng bắt con bỏ nó".
 Chị hiểu cơ cực của của cuộc sống mưu sinh trên biển không có người đàn ông.
+ Yêu thương con tha thiết(" phải sống cho con chứ không thể sống cho mình")
        Nguyên nhân sâu xa của sự cam chịu chính là tình thương con vô bờ bến của chị. Sự cần thiết của việc có người đàn ông làm chỗ dựa để chèo chống khi phong ba bão táp cùng nuôi dạy các con " Đàn bà trên thuyền chúng tôi phải sống cho con ko thể sống cho mình như trên đất được".
Tình thương vô bờ đối với những đứa con Phân tích ty của chị với thằng Phác chị gửi nó lên rừng chị đau xót khi thấy nó vì thương mẹ mà hận bố ....
=> Tình mẫu tử vút lên trên cái nền của 1 cuộc sống cơ cực ngang trái đau đớn đầy xót xa .
+ Người đàn bà vị tha
Trong khổ đau triền miên người đàn bà ấy vẫn chắt lọc được những niềm hạnh phúc nhỏ nhoi ( "...nhìn con được ăn no có khi vợ chồng con cái sống vui vẻ hoà thuận")
+Người đàn bà thất học nhưng lại rất sắc sảo thấu hiểu lẽ đời
Ý thức được thiên chức của người phụ nữ ("Ông trời sinh ra người đàn bà là để đẻ con và nuôi con cho đến khi khôn lớn")
Vì hoàn cảnh: trong cuộc mưu sinh đầy cam go: thuyền ở xa biển cần một người đàn ông khỏe mạnh biết nghề.
Đó là sự cam chịu nhẫn nhục đáng cảm thông chia sẻ. Bởi nếu hiểu sự việc một cách đơn giản chỉ cần yêu cầu người đàn bà bỏ chồng là xong. Nhưng nhìn vấn đề một cách thấu suốt thì suy nghĩ và cách xử sự của người đàn bà là không thể khác được.
 Đắng sau sự nhẫn nhục ấy là bản năng sinh tồn mãnh liệt và một tấm lòng yêu thương mê muội đáng thương. Người đàn bà hàng chài vừa lam lũ chất phác có tình thương con vô bờ bến vừa luôn mang nỗi đau vừa có cái thâm trầm trong việc thấu hiểu các lẽ đời.
Thấp thoáng trong người đàn bà ấy là bóng dáng của biết bao phụ nữ Việt Nam nhân hậu bao dung giàu lòng vị tha và đức hi sinh.
     Qua câu chuyện của người đàn bà ta càng thấy rõ: Không thể dễ dãi đơn giản trong việc nhìn nhận mọi sự vật hiện tượng của cuộc sống không thể có cái nhìn một chiều phiến diện với con người và cuộc sống. Đây cũng ;à nét mới trong văn xuôi sau năm 1975 mà NMC chính là vị "khai quốc công thần của triều đại văn học mới".

 

pephuong

người đàn bà làng chài

có chắc là đề thi tốt nghiệp năm nay sẽ ra bài phân tich hình ảnh người đàn bà làng chài không ?

DucCoi

On Thi

Chào Thầy cùng toàn thể các bạn!sáp thi Tn -dh đến nơi rùi mà em vẫn chua ôn đươc túy gì kả. hì.Hum nay vào mang tìm đề ôn thi may quá gạp được Web của Thầy em thấy rất vui va mừng rỡ cho chính mình và toàn thể các ban TN nay thục sự đây là môt kiến thức rất bổ ích cho môn thi NGữ Văn .Mong thầy và các bạn ngày càng xây dưng trang Web ngày càng vững mạnh hơn và mang lại những kiến thức Bổ Ích nhất.

DucCoi

Ôn Thi

Chào Thầy cùng toàn thể các bạn!sáp thi Tn -dh đến nơi rùi mà em vẫn chua ôn đươc túy gì kả. hì.Hum nay vào mang tìm đề ôn thi may quá gạp được Web của Thầy em thấy rất vui va mừng rỡ cho chính mình và toàn thể các ban TN nay thục sự đây là môt kiến thức rất bổ ích cho môn thi NGữ Văn .Mong thầy và các bạn ngày càng xây dưng trang Web ngày càng vững mạnh hơn và mang lại những kiến thức Bổ Ích nhất.

rua

tinhlabui_thoilabay112

chao thay

minh

em cần giúp đỡ

thầy có thể viết dàn ý đề :
trong truyện ngắn " chiếc thuyền ngoài xa" Nguyễn Minh Châu đã xây dựng được một tình huống truyện mang ý nghĩa khám phá phát hiện về đời sống. Anh ( chị) hãy làm rõ điều đó.
- đề trong tài liệu ôn thi 12 nhưng em không hiểu nhờ thầy giúp đỡ
cảm ơn thầy trước !

bao phuc

hay tuyet!!!!!

BUI VAN QUY

vo chong a phu

thay co the phan tich tam trang nhan vat Mi cho e duoc chu thay
cam on thay truoc nha
ppppppppppp thay

onthidh

Ni | 04/05/2011
Cảm ơn em nhé!

Ni

GUI THAY

Thầy ơi nhờ dàn ý của thầy mà bai thi em được đến 8đ lận. Cám ơn thầy rất nhiều.
thầy giúp em làm dàn ý phân tích nhân vât Việt và chiến trong Những đứa con trong gia đình với lại phân tích người lái đò sông Đà đi thầy!!!

onthidh

bub | 03/05/2011: Cơ sở nào để nói là em làm giống Thầy ?Bài mà em tham khảo là dàn ý mà em Muốn điểm cao văn em phải viết tốt chứ sao lại đổ lỗi cho Thầy được.