THÔNG TIN VỀ NÚI BÀ ĐEN

Oct 28 2008 22:07:14NÚI BÀ ĐEN (TÂY NINH)


TRONG BÀI THƠ ĐẤT NƯỚC CỦA NGUYỄN KHOA ĐIỀM CÓ CÂU " Những người dân nào đã góp tên Ông Đốc Ông Trang Bà Đen Bà Điểm" CÓ NHIỀU BẠN THẮC MẮC KHÔNG RÕ ĐÂY LÀ NHỮNG CON NGƯỜI NHƯ THẾ NÀO. VẬY XIN TRÍCH MỘT TƯ LIỆU NÓI VỀ BÀ ĐEN.

   Nơi tỉnh Tây Ninh có một ngọn núi cao nhất miền Nam VN được gọi là núi Ðiện Bà tục gọi là núi Bà Ðen vì trên núi có lập một cái Ðiện để thờ Bà Ðen. Bà Ðen rất linh hiển nên được vua Gia Long truyền cho đúc cốt Bà bằng đồng đen và sắc phong là Linh Sơn Thánh Mẫu
SỰ TÍCH BÀ ÐEN:
Có hai truyền thuyết về sự tích Bà Ðen:
- Bà Đen là nàng Đênh người Cao Miên
- Bà Đen là lý thị Thiên Hương Người Việt Nam

1: Bà Đen là nàng Đênh
" Tương truyền rằng khi xưa thuở còn là phần đất của Cao Miên tại vùng rừng núi Tây Ninh có một viên quan trấn thủ người Miên sinh hạ được hai con: một trai tuấn tú và một gái hiền thục tục gọi là nàng Ðênh.

Lúc nàng Ðênh 13 tuổi có ông sư người Tàu tên là Trung Văn Danh từ Bến Cát (Thủ Dầu Một) đến vùng núi Tây Ninh tìm chùa làm nơi hoằng dương Phật pháp. Khi đến nhà quan trấn sư ông thăm hỏi việc truyền bá đạo Phật trong vùng và dò la kiếm nơi cất chùa hành đạo. Quan trấn thủ mời nhà sư tạm nghỉ nơi nhà mình để ông thừa dịp học đạo.

Sư ông vui vẻ nhận lời và từ đó bắt đầu truyền bá Phật pháp trong gia đình quan trấn và cơ vệ đội.

Tuy tuổi trẻ nhưng sớm nhuộm màu thiền nàng Ðênh miệt mài nghe sư ông giảng đạo. Quan trấn cũng mộ đạo nên thiết lập cho sư ông một cảnh chùa nay còn di tích là chùa Ông Tàu nằm về phía Ðông chân núi phía làng Phước Hội đi lên.

Thời gian thấm thoát trôi qua nghĩ lại đã mấy năm xa cách thiện nam tín nữ Bến Cát sư ông bèn tạm biệt quan trấn để trở về thăm cảnh cũ người xưa.

Từ ngày sư ông vắng mặt nàng Ðênh vẫn một lòng sùng kính Phật đạo luôn luôn lo việc hương khói trong chùa.

Vốn con nhà trâm anh lại tuổi tới tuần cập kê nên nhan sắc nàng Ðênh càng thêm xinh lịch tiếng đồn khắp nơi. Quan trấn địa phương vùng Trảng Bàng có dinh đặt tại Sông Ðua thuộc làng Lộc Hưng (nay còn di tích) mới cậy mai mối hỏi cưới nàng Ðênh cho con trai trưởng của ông. Thân sinh nàng Ðênh vui vẻ tán thành. Nhưng khi nói lại cho nàng Ðênh biết thì nàng rất bối rối chưa biết trả lời ra sao nàng xin cha mẹ đình đãi để kịp suy nghĩ. Qua nhiều đêm trằn trọc vì nàng Ðênh đã phát nguyện xuất gia tu hành không thể lấy chồng nàng quyết tâm lánh mặt. Một đêm khi cha mẹ ngủ yên nàng Ðênh lén ra đi tìm nơi thuận tiện để tiếp tục tu hành. Mọi việc vỡ lở ra quan trấn cho lính đi tìm nàng Ðênh khắp nơi kẻ băng rừng người lên núi mãi đến trưa quân lính tìm thấy trong kẹt đá một khúc chân của nàng Ðênh có lẽ nàng bị thú dữ bắt ăn thịt còn sót lại một khúc chân vội báo về cho quan trấn rõ.

Sau khi khóc than thương tiếc quan trấn cho mai táng khúc chân nàng Ðênh trên núi và rước thầy tụng kinh giải oan cho nàng. Dân địa phương cho rằng nàng Ðênh chết oan như thế ắt rất linh hiển nên từ đó khi gặp việc gì khó khăn thì khấn vái nàng Ðênh phò hộ thì thường được toại ý.

Việc nàng Ðênh hiển linh đồn xa nhân dân rất sùng kính nên gọi nàng là Bà Ðênh để tỏ ý tôn kính.

Thời gian trôi qua... Bao nhiêu năm sau lúc ấy Chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đuổi theo rất gấp từ Gia Ðịnh Nguyễn Ánh theo đường sứ đi Tây Ninh định trốn qua Miên.

Lúc Nguyễn Ánh chạy đến Trảng Mang Chà vùng bùng binh hiện nay thì quân Tây Sơn cũng đuổi theo gần tới nhân dân cho biết trên núi có Bà rất linh ai cầu gì được nấy. Nguyễn Ánh liền sai quan Quản Cơ Lê văn Duyệt phi ngựa lên núi cầu Bà mách giùm cách thoát nạn và cho biết tương lai.

Trong đêm Nguyễn Ánh được Bà hiện ra trong giấc chiêm bao cho biết cứ theo đường sứ đến Tây Ninh vòng qua núi lên Võ môn Tam cấp rồi qua Xiêm cầu viện nghiệp cả sẽ nên còn việc ngăn đón quân Tây Sơn để Bà lo liệu giúp cho.

Sau khi Nguyễn Ánh dẹp được nhà Tây Sơn lên ngôi vua xưng là Gia Long Ngài nhớ ơn cũ cho đúc tượng Bà bằng đồng đen để thờ và sắc phong cho Bà là Linh Sơn Thánh Mẫu." (Viết theo sách Nếp Cũ Hội Hè Ðình Ðám của Toan Ánh)

Dân chúng truyền nhau sự tích của Bà Ðênh và vì kiêng úy nên gọi trại ra là Bà Ðen.
2.- Bà Ðen là Lý Thị Thiên Hương
Tại Trảng Bàng có cô gái tên Lý thị Thiên Hương con của ông Lý Thiên và Bà Ðặng Ngọc Phụng người gốc ở Bình Ðịnh vào Trảng Bàng lập nghiệp. Tuy Thiên Hương không đẹp nhưng rất có duyên và có tài năng khiến nhiều người để ý. Trong làng có chàng trai Lê Sĩ Triệt mồ côi cha mẹ được nhà sư Trí Tân nuôi dưỡng từ nhỏ nên có được văn hay võ giỏi.

Lúc đó con trai của Hà Ðảnh quan Huyện Trảng Bàng rất bạo ngược dùng quyền thế tiền bạc mua chuộc Thiên Hương đem về làm thiếp nhưng không được nên sai một thuộc hạ thân tín tên Châu Thiện cầm đầu nhóm người Miên dùng võ lực quyết bắt nàng Thiên Hương đem về cho kỳ được.

Thiên Hương bị đám côn đồ vây bắt. Giữa lúc nguy khốn thì chàng Lê Sĩ Triệt xông ra đánh đuổi cứu được nàng. Nàng rất cảm động tạ ơn chàng rồi về nhà thuật chuyện cho cha mẹ nàng rõ. Ðể đáp ơn chàng cha mẹ nàng Thiên Hương gả nàng cho Lê Sĩ Triệt. Chưa kịp đám cưới thì Lê Sĩ Triệt phải tòng quân đánh Tây Sơn. Ngày chia tay nàng ngậm ngùi nói:

- Một lời đã hứa cùng nhau thiếp nguyện thủ tiết chờ chàng trở về. Xin chàng an tâm lên đường nghĩa vụ.

Chàng ra đi nàng ở nhà vò võ trông chờ ngày đoàn tụ.

Một hôm nàng lên núi lễ Phật và thăm sư Trí Tân dưỡng phụ của Lê Sĩ Triệt. Lúc về đến chơn núi thình lình bọn Châu Thiện thấy nàng đi một mình liền vây bắt. Nàng chạy trở lên núi nhưng bị tuyệt đường đành nhào xuống khe núi tử tiết. Ba hôm sau Thiên Hương báo mộng cho sư Trí Tân trụ trì ngôi chùa trên núi. Hoà Thượng thấy Thiên Hương hiện ra nói:

- Ðệ tử là Thiên Hương 18 tuổi chẳng may bị bọn gia nô của quan Huyện Trảng Bàng vây bắt nên phải nhào xuống khe núi tử tiết. Nhờ căn tu kiếp trước nên linh hồn được siêu thoát dù đã 3 ngày nhưng xác vẫn còn nguyên xin sư phụ xuống triền núi đông nam đem thi hài của đệ tử hỏa táng giùm.

Hòa Thượng làm theo lời mách bảo tìm gặp xác của Thiên Hương làm lễ hỏa táng chu đáo. Bọn Châu Thiện đến xem hỏa táng bị nàng Thiên Hương báo oán khiến cho hộc máu chết liền tại chỗ.

Sau một thời gian khá lâu Chúa Nguyễn Ánh bị quân Tây Sơn đánh đuổi chạy lạc đến Tây Ninh nàng Thiên Hương đến báo mộng mách bảo Nguyễn Ánh phải qua Xiêm tá binh sau nầy sẽ khôi phục cơ đồ thống nhứt giang sơn.

Sự linh hiển của nàng Thiên Hương được đồn vang dân chúng các nơi lên núi Tây Ninh cầu cúng rất đông. Lúc bấy giờ Thượng Quốc Công Lê Văn Duyệt ở Gia Ðịnh đi lên núi Tây Ninh xem xét hư thực thế nào đến nơi nói với người khuất mặt:

- Hồn trinh nữ Thiên Hương quả có hiển linh hãy xuất hiện cho bổn chức xem thử.

Xảy thấy một cô gái chạy đến ứng tiếng:

- Tôi là Thiên Hương đây xin chào Thượng quan.

Thì ra Lý Thị Thiên Hương nhập vào xác của một cô gái đến nói chuyện với quan Thượng Công. Cô nói tiếp:

- Tôi xin mách trước cho Thượng quan biết Thượng quan sau nầy sẽ được phong Thần vinh hiển nhưng xác của Thượng Công bị hành hạ mả bị xiềng xích tên tuổi bị đục khoét sau mới được minh oan.

Ngài Thượng Công Lê văn Duyệt nói:

- Bổn chức không cầu xin biết tương lai của mình mà muốn biết rõ căn do của nàng.

Hồn Thiên Hương qua miệng cô gái thuật rõ mọi việc:

- Thượng Ðế chứng lòng đoan chính của thiếp nên cho thiếp hết đọa luân hồi và được xuống trần cứu nhơn độ thế.

Ngài Thượng Công không còn nghi ngờ gì nữa liền dâng sớ về triều tâu rõ mọi việc.

Vua Gia Long nhớ lại chuyện bôn tẩu năm xưa khi đến Tây Ninh có nàng Thiên Hương hiển linh báo mộng nên ra sắc chỉ phong Lý Thị Thiên Hương là Linh Sơn Thánh Mẫu chủ trì Linh Sơn Tiên Thạch Ðộng cho cất điện và đúc tượng bằng đồng đen để thờ nơi núi Tây Ninh.

Kể từ đó núi Tây Ninh được gọi là núi Linh Sơn và để tránh gọi tên Thiên Hương dân chúng gọi là Bà Ðen vì tượng của Bà màu đen và gọi núi ấy là núi Bà Ðen.

Lễ Vía Linh Sơn Thánh Mẫu được tổ chức hằng năm tại Ðiện Bà vào dịp đầu Xuân từ ngày mùng 10 đến 15 tháng Giêng âm lịch có hằng trăm ngàn người đến cúng vái cầu xin sự phò hộ của Bà để việc kinh doanh và việc gia đình được may mắn tốt đẹp.

shit

chao thay

bai viet qua hay hoc thuoc long lam van thuyet minh di may ban

Huỳnh Quốc Tiễn

bài viết hay quá nhỉ thật là cảm động quá đi

le thi trang

lay bai` viet cua? thay` lam` bạ` thuyet minh dc h0k za.

van

bai van thuyet minh

thay oi muon lam 1 bai van thuyet minh tot phai lam ngung muc nao

fuck

giong noi doc wa ak

ánh ngọc

nui ba den

thầy ơi!Cho em hỏi thuyết minh về núi bà đen như thế nào ạ?

hằng

dàn ý một bài văn thuyết minh !

chào thầy !
bài viết của thầy thật hay em nhờ đó mới biết về núi bà tây ninh . Thưa thầy khi xây dựng dàn ý bài văn thuếyt minh về danh lam thắng cảnh cần phải sắp xếp các nội dung như thế nào ? mong thầy giúp đỡ ! cảm ơn thầy thật nhiều !

ThuTrang

phan tich

thầy ơi sao không có bài viết về tác phẩm Đất nước của Nguỹen Khoa Điềm.Em đang rất cần được tìm hiểu sâu hơn về tác phẩm này

lecongdalat

Gửi anh Hiếu

Quả là Núi Bà Đen Tây Ninh quá nổi tiếng nhưng nhiều người chưa biết. Cảm ơn anh Hiếu đã cung cấp tư liệu quý!